Na UyDàn turbine gió nổi Windcatcher cao hơn 320 m, rất có thể sản xuất điện kết quả hơn so với turbine gió đơn truyền thống.

So sánh kích thước của dàn turbine gió nổi Windcatcher với một số công trình và phương tiện lớn. Ảnh: Wind Catching Systems.

So sánh kích thước của dàn turbine gió nổi Windcatcher với cùng 1 số công trình và phương tiện lớn. Ảnh: Wind Catching Systems.

Công ty Na Uy Wind Catching Systems (WCS) giới thiệu thiết kế dàn turbine gió nổi mỗi năm rất có thể sản xuất lượng điện gấp 5 lần những turbine gió đơn lớn nhất trái đất, giúp giảm đáng kể giá điện, New Atlas hôm 8/6 đưa tin.

Dàn turbine gió mang tên Windcatcher, cao hơn 320 m và trang bị ít nhất 117 cánh quạt xếp so le. Windcatcher đặt trên một bệ nổi neo xuống đáy biển nhờ những phương pháp được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí.

WCS cho biết, Windcatcher có diện tích quét (vùng cánh quạt quay) gấp hai lần turbine gió truyền thống lớn nhất trái đất – Vestas V236 công suất 15 MW. Ngoài ra, những cánh quạt nhỏ của nó rất có thể hoạt động tốt hơn nhiều với tốc độ gió hơn 40 – 43 km/h, khi những turrbine lớn có Xu thế nghiêng cánh để hạn chế sản xuất và bảo vệ bản thân khỏi hư hại. Mỗi dàn turbine gió nổi tạo ra đủ năng lượng cho 80.000 ngôi nhà ở châu Âu.

thay cho sử dụng những bộ phận đơn khổng lồ, Windcatcher được chế tác với từng phần nhỏ dễ thao tác hơn nhiều. Sau khi lắp đặt bệ nổi, phần lớn công việc sót lại rất có thể được tiến hành bình thường mà không cần cần cẩu hay tàu chuyên dụng. Thiết kế của Windcatcher cũng được cho phép những kỹ sư dễ dàng tiếp cận để bảo trì. Theo WCS, dàn turbine gió này rất có thể hoạt động tới 50 năm thay cho 30 năm như turbine gió đơn kích thước lớn.

So với những trang trại điện gió và điện mặt trời trên đất liền, chi phí sản xuất điện của Windcatcher vẫn tương đối đắt. Tuy nhiên, so với turbine gió xa bờ truyền thống, Windcatcher rất có thể tiết kiệm chi phí hơn. những Chuyên viên tại WCS cho biết, những dự đoán về giá điện đang dựa trên quy mô lắp đặt theo dự tính thuở đầu. Họ tin rằng giá điện sẽ giảm đáng kể khi mở rộng quy mô.

WCS vẫn chưa bật mí thêm thông tin chi tiết về những mẫu thử nghiệm hay phiên bản lắp đặt trước tiên. Hãng này được những công ty đầu tư North Energy và Ferd tài trợ. WCS cũng hợp tác với nhà cung ứng điện gió xa bờ Aibel và Viện Công nghệ Năng lượng IFE để phát triển công nghệ dàn turbine gió nổi.

Thu Thảo (Theo New Atlas)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *