MỹNhững con đại bàng đầu trắng giết chết hơn 50 con cừu tại một trang trại ở phía nam bang Idaho, gây tổng thiệt hại 7.500 USD.

Tổ đại bàng trong trang trại của Matthews. Ảnh: Drew Nash.

Tổ đại bàng trong trang trại của Matthews. Ảnh: Drew Nash.

Rocky Matthews, chủ trang trại, cho biết anh bắt đầu tìm thấy xác cừu trong khu đất chăn nuôi gần hồ Murtaugh hồi tháng tư năm nay. toàn bộ chúng đều có những vết rách rưới nhỏ, vì vậy anh Tóm lại ai đó đã giết chúng bằng súng bắn đạn nhỏ.

Tuy nhiên, Matthews tận mắt trông thấy một con đại bàng đầu trắng tiến công đàn cừu của anh sau đó. Gia đình đại bàng sống trong một chiếc tổ lớn ở khu đất của anh hơn 20 năm qua và vẫn chưa khi nào nhắm vào đàn cừu trước đây. Hiện nay, có hai con đại bàng trưởng thành và ít nhất hai con non trong tổ.

tổng số, đại bàng đầu trắng đã giết chết 54 con cừu, khiến chủ trang trại thiệt hại khoảng 7.500 USD. Thậm chí, 7 con cừu bị giết chỉ trong một ngày. “Tôi thực sự nghĩ đại bàng đang rèn luyện kỹ năng săn mồi chính vì nó không cần giết tới 7 con cừu cùng lúc vì nhu cầu kiếm ăn”, Matthews san sẻ.

Lyn Snoddy, nhà sinh vật học động vật hoang dã từ Cơ quan Cá và Giải trí Idaho, đại bàng đầu trắng tiến công từ trên cao, sử dụng móng vuốt để quắp con mồi. Bộ móng sắc nhọn của chúng rất có thể làm rách rưới động mạch, khiến con mồi chảy máu tới chết. Nguồn đồ ăn chính của đại bàng đầu trắng là cá, nhưng chúng cũng săn động vật có vú nhỏ. Theo Matthews, hồ Murtaugh ít cá chép hơn trong mùa xuân năm nay do nước ấm lên chậm, buộc đại bàng đầu trắng phải tìm kiếm đồ ăn ở nơi khác.

Đại bàng đầu trắng, quốc điểu của Mỹ, được bảo vệ theo luật liên bang. Hành vi giết đại bàng rất có thể nhận mức phạt tối đa 100.000 USD và một năm tù giam. Matthews đã liên lạc với Cơ quan Động vật hoang dã Idaho (IWS) để xử lý vấn đề. Một cán bộ từ IWS đã ghé thăm trang trại và tiến hành khám nghiệm xác cừu.

Matthews có hai lựa chọn để bảo vệ đàn cừu. Lựa chọn trước tiên là xin giấy phép từ Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ, được chấp nhận người dân triển khai một số biện pháp để ngăn chim chóc phá hoại mùa màng, gia súc và tài sản cá nhân. Lựa chọn thứ hai là chuyển đàn cừu tới gần kho thóc hơn và Matthews đã làm theo cách này.

Phạm vi sinh sống của đại bàng đầu trắng trải rộng từ Alaska và Canada tới Florida và miền bắc Mexico. Đại bàng trưởng thành thường dài khoảng 0,9 mét với sải cánh 2,1 mét. Chúng xây tổ lớn hơn bất kỳ loài chim loài khác ở Bắc Mỹ, thậm chí lập kỷ lục về tổ chim lớn nhất, theo tổ chức Guinness. Chiếc tổ được phát hiện gần St. Petersburg, Florida, năm 1963, rộng 2,9 mét và sâu 6 mét.

An Khang (Theo Newsweek)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *