đặc trưng của những loại dầu ăn phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại dầu thực vật được sử dụng để chế biến món ăn mỗi ngày. Thế nhưng, nhiều bà nội trợ vẫn thắc mắc đâu là loại dầu ăn tốt và thích hợp với gia đình mình.

1Dầu thực vật

Dầu thực vật

Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất từ thực vật, từ những loại hạt và quả có chứa nhiều dầu. Dầu thực vật có nhiều loại như dầu chiết xuất từ đậu nành, bơ, đậu phộng, olive,..

Lợi ích

Dầu thực vật giúp món tăng thêm hương vị.

Hàm lượng axit erucic trong dầu thực vật thấp giúp kiểm soát cholesterol ở mức ổn định.

Dầu thực vật chứa nhiều vi ta min như vi ta min A, D, E và K tốt cho phụ nữ trong quy trình mang thai.

không chỉ là là gia vị trong nấu ăn, dầu thực vật còn có tác dụng dưỡng ẩm cho da, hạn chế tình trạng nứt nẻ da bàn tay, bàn chân.

Cách dùng

Tuỳ vào từng loại dầu thực vật được chiết xuất từ nguyên liệu nào mà cách sử dụng cũng không giống nhau. tìm hiểu thêm bài viết Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe  để nắm vững hơn nhé.

  • Dầu thực vật có thực sự tốt hơn mỡ động vật?
  • Nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành?

2Dầu olive

Dầu olive thường được sản xuất bằng phương pháp hái quả olive tươi từ trên cây xuống và chế biến trực tiếp thành dầu. Do đó, quy trình chiết xuất và tạo ra dầu olive rất tự nhiên và ít bị pha trộn những tạp chất.

Lợi ích

Đây là loại dầu thực vật tốt nhất trong toàn bộ những loại dầu. Dầu olive chứa nhiều chất béo có lợi giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp.

Dầu olive cũng chứa polyphenol – chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu gây ra bởi những gốc tự do, nguyên nhân gây bệnh tật và lão hóa.

Dầu olive giúp ngăn chặn viêm loét dạ dày, viêm đường ruột, tăng cường tính năng trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy hệ xương phát triển.

Ngoài những lợi ích tốt cho sức khoẻ thì dầu olive còn sử dụng để làm đẹp, rất tốt cho làn da.

Nhược điểm

Loại dầu ăn này có giá cao hơn những loại dầu khác. Khoảng 60.000đ cho chai 250ml.

Hàm lượng chất béo cao của dầu olive hoàn toàn có thể gây béo phì, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy… nếu tiêu thụ quá nhiều.

Cách dùng

bạn cũng hoàn toàn có thể dùng dầu olive trong nhiều việc như nấu ăn cho trẻ, cho gia đình, làm đẹp, chữa bệnh…

Do nhiệt độ sôi thấp (khoảng 182 độ C), dầu olive hoàn toàn có thể gây độc hại nếu nấu ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài. Để đạt được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, nên dùng dầu olive với món nấu ở nhiệt độ thấp như làm nước sốt ướp thịt, cá, trộn salad, thêm vào những món ăn đã chín như mì Ý…

Dầu oliu hoàn toàn có thể dùng riêng hoặc phối kết hợp với mật ong, trứng gà làm mặt nạ đắp da mặt, da mắt giúp chăm sóc da rất kết quả.

Dầu olive cũng chứa polyphenol - chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu gây ra bởi các gốc tự do, nguyên nhân gây bệnh tật và lão hóa

3Dầu hạt cải

Dầu canola hay dầu hạt cải được chiết xuất từ cây cải. Là loại dầu được tiêu thụ nhiều thứ ba toàn cầu, thường được dùng trong những nhà máy chế biến thực phẩm. Giá của dầu hạt cải ở mức trung bình khoảng 50.000đ cho chai 1 lít.

Lợi ích

Giống như hầu hết những loại dầu ăn dạng lỏng, dầu hạt cải có chứa rất nhiều chất béo omega-3, có đặc tính chống viêm, làm giảm lượng cholesterol trong máu và thích hợp cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Hơn nữa, dầu hạt cải còn giàu vi ta min K và E giúp chắc khỏe xương, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

Dầu hạt cải còn hoàn toàn có thể làm giảm mỡ bụng, nếu ăn dầu hạt cải đều đặn mỗi ngày trong suốt 4 tuần sẽ làm giảm mỡ bụng khoảng 1,6% so với những người không sử dụng.

Nhược điểm

Hạt cải sử dụng để sản xuất dầu hoàn toàn có thể đã bị biến đổi gen để chống chịu với thuốc diệt cỏ. Việc tiêu thụ những sản phẩm dầu “biến đổi gen” (hay còn gọi là dầu GMO) hoàn toàn có thể gây rối loạn cơ bắp.

quy trình lọc khử mùi và tẩy trắng để trở thành dầu hạt cải ở nhiệt độ cao đã làm giảm đáng kể hàm lượng chất béo omega-3.

Cách dùng

Dùng cho những món chiên rán vì dầu hạt cải hoàn toàn có thể chịu được nhiệt độ cao. Hoặc dùng để trộn salad và thay thế chất béo trong bánh nướng.

Chỉ nên dùng dầu hạt cải khi bạn biết rõ về nguồn gốc nguồn gốc nguồn gốc của chúng và nên lựa loại dầu hạt cải có mác Non-GMO (không thực phẩm biến đổi gene) để chế biến.

Dầu canola hay dầu hạt cải được chiết xuất từ cây cải. Là loại dầu được tiêu thụ nhiều thứ ba thế giới, thường được dùng trong các nhà máy chế biến thực phẩm.

4Dầu quả bơ

Dầu quả bơ được chiết xuất trực tiếp từ quả bơ bằng phương pháp ép lạnh để có được loại tinh dầu tự nhiên nguyên chất, mang lại kết quả cao nhất lúc sử dụng.

Lợi ích

không chỉ là chứa đầy đủ những chất béo tốt, dầu từ quả bơ còn giàu vi ta min A, D, E giúp làm chậm quy trình lão hóa, giúp xương chắc khỏe…

Đặc biệt, dầu quả bơ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao có khả năng chống lại những tế bào ung thư và đục thủy tinh thể.

vi ta min A có tác dụng lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy việc sản xuất chất collagen.

vi ta min D giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu giúp xương và răng chắc khỏe.

Kali và phốt-pho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triển cơ thể.

Nhược điểm

Dầu quả bơ tương đối mới, có rất ít nghiên cứu về loại dầu này.

Giá dầu quả bơ rất cao. Một chai dầu bơ 250ml có giá khoảng 250,000 đồng.

Cách dùng

Dầu quả bơ là một loại dầu ăn thơm, ngon, dễ sử dụng thường được dùng để chế biến những món salad, chế biến thịt hoặc cá nướng, bánh ngọt nướng…

Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng dầu quả bơ cho trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm.

Dùng dầu quả bơ nguyên chất hoặc phối kết hợp với những nguyên liệu thiên nhiên khác để làm mặt nạ đắp mặt hoặc mặt nạ tóc.

Vào những ngày thời tiết nóng khô hoàn toàn có thể dùng dầu quả bơ thoa trực tiếp lên da tay, chân và môi để không bị khô da.

Dầu quả bơ được chiết xuất trực tiếp từ quả bơ bằng phương pháp ép lạnh để có được loại tinh dầu tự nhiên nguyên chất, mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

5Dầu đậu phộng

Dầu đậu phộng hay còn được gọi là dầu lạc, được chiết xuất từ những hạt đậu phộng, nên có hương vị rất thơm, ngọt ngào và mạnh tương tự như như dầu mè.

Lợi ích

Dầu từ đậu phộng chứa chất béo không bão hòa, làm giảm cholesterol trong máu và giảm đau do viêm khớp.

Resveratrol – chất chống oxy hóa trong dầu đậu phộng có tác dụng giảm huyết áp và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nhược điểm

Loại dầu này có chứa nhiều chất béo bão hòa (loại chất béo không tốt) hơn so với những loại dầu khác, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì…

Dầu đậu phộng giá cũng rất cao khoảng 100.000đ cho chai 1 lít.

Nhờ chứa nhiều Omega-3, Omega-6 và Omega-9 trong dầu đậu phộng giúp ngăn ngừa những biến chứng bệnh tim mạch, cho bạn một trái tim khỏe mạnh.

Cách dùng

Dùng dầu đậu phộng để rán cá sẽ giúp món ăn thơm ngậy và loại bỏ mùi tanh.

Dầu đậu phộng còn là nguyên liệu rất được ưa chuộng khi làm những loại salad hoặc nấu cháo và bột cho trẻ.

Lưu ý, với người bị dị ứng đậu phộng không nên sử dụng loại dầu này để chế biến món ăn và bạn cũng nên dùng loại dầu này vừa đủ, không nên dùng quá nhiều.

Dầu đậu phộng hay còn được gọi là dầu lạc, được chiết xuất từ những hạt đậu phộng, nên có hương vị rất thơm, ngọt ngào và mạnh tương tự như dầu mè.

Xem thêm: tuyệt kỹ làm đẹp bằng hạt đậu phộng

>> Ăn đậu phộng có mập không?

6Dầu dừa

Dầu dừa được chiết xuất từ cơm dừa, có nguồn chất béo quan trọng được sử dụng trong ngành thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm…

Lợi ích

Ăn dầu dừa hoàn toàn có thể làm tăng lượng cholesterol tốt trong máu, giúp bảo vệ tim mạch.

vi ta min E loại tocotrienol trong dầu dừa có khả năng chống oxy hóa cực mạnh giúp ngăn ngừa lão hóa và ngăn chặn tế bào ung thư.

Dầu dừa còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, cải thiện não bộ…

Đặc biệt, loại dầu này có đặc tính ổn định ở nhiệt độ cao. Vì vậy, dầu dừa hoàn toàn có thể sử dụng để nấu ăn rất tốt.

Nhược điểm

Dầu dừa có lượng chất béo bão hòa cao hơn cả mỡ động vật. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng cholesterol và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Cách dùng

Với những món chiên, rán ở nhiệt độ cao hoàn toàn có thể dùng dầu dừa. Dầu dừa không thấm vào đồ ăn nhiều như những loại đồ ăn khác nên hoàn toàn có thể tái sử dụng.

bạn cũng hoàn toàn có thể thêm dầu dừa vào những thức uống nóng như cafe, trà, sữa nóng… và nhớ khuấy đều để dầu không nổi trên mặt.

Nên dùng loại dầu này vừa đủ, không nên dùng quá nhiều.

Dầu dừa được chiết xuất từ cơm dừa, có nguồn chất béo quan trọng được sử dụng trong ngành thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm…

7Dầu hướng dương

Dầu hướng dương là dầu không bay hơi, được ép từ hạt hướng dương, thường được sử dụng trong nấu ăn và công thức mỹ phẩm làm đẹp.

Lợi ích

Dầu hướng dương giàu vi ta min E giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa rối loạn trí nhớ và cải thiện tính năng phổi.

Loại dầu này chứa nhiều chất béo tốt, giúp giảm cholesterol trong máu và bảo vệ tim khỏe mạnh.

Ngoài ra, giá thành của dầu hướng dương cũng khá thấp.

Chất carotenoid trong dầu hướng dương hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh ung thư.

Dầu hướng dương tốt cho trẻ sơ sinh và ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng với trẻ.

Nhược điểm

Nếu được tái sử dụng quá nhiều lần, dầu hướng dương sẽ hình thành chất béo không tốt cho cơ thể.

Cách dùng

Nên dùng dầu hướng dương cho những món trộn dầu giấm, salad, nấu canh, ướp thịt cá hoặc chiên, xào nhanh ở nhiệt độ thấp vì dầu hướng dương có nhiệt độ sôi thấp.

Cho dầu vào bột ăn của trẻ sau khi nấu chín, để bổ sung omega-3 và chất béo cho trẻ phát triển tốt.

Dầu hướng dương là dầu không bay hơi, được ép từ hạt hướng dương, thường được sử dụng trong nấu ăn và công thức mỹ phẩm làm đẹp.

  • Dầu hướng dương là gì?
  • Nên chọn dầu đậu nành hay dầu hướng dương?

8Dầu đậu nành

Dầu được chiết xuất trực tiếp từ đậu nành nên có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Lợi ích

vi ta min E cao trong dầu đậu nành có tác dụng như một chất chống oxy hóa kết quả giúp ngăn chặn tế bào ung thư.

Hơn nữa, axit béo omega-3 hoàn toàn có thể giúp loại bỏ cholesterol xấu trong cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như bảo vệ mắt, cải thiện tính năng não bộ.

Nhược điểm

Một số loại đậu nành dùng để làm dầu bị biến đổi gen hoàn toàn có thể gây hại đến sức khỏe.

Dầu đậu nành chứa nhiều chất béo bão hòa, tiêu thụ nhiều hoàn toàn có thể bị béo phì.

Cách dùng

Dầu đậu nành có nhiệt độ sôi rất cao thích hợp với những món chiên, xào, rán ở mức nhiệt cao.

Tuy hoàn toàn có thể nấu ở nhiệt độ cao nhưng nếu nấu trong thời gian dài, những axit béo thiết yếu dễ bị phá hủy. Do đó, đối với loại đã tinh luyện, nên dùng cho canh, cháo, súp khi gần nấu chín hoặc để trộn salad.

Dầu được chiết xuất trực tiếp từ đậu nành nên có hàm lượng dinh dưỡng cao.

9Dầu mè

Dầu mè (hay còn gọi là dầu vừng) là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt mè (hạt vừng). Dầu mè có hai loại là tinh chế và vẫn chưa tinh chế. Dầu mè vẫn chưa tinh chế góp phần làm tăng thêm một hương vị tuyệt vời trong chế biến thực phẩm.

Lợi ích

Dầu mè chứa chất béo hòa tan và chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn bệnh ung thư và giúp giảm cholesterol.

Ngoài ra, dầu mè cũng cải thiện tuần hoàn, tăng cường hệ miễn dịch và là nguồn giàu canxi thích hợp cho người bị viêm khớp và đau khớp.

Dầu mè giúp giảm cholesterol và ngăn chặn sự hình thành của những gốc tự do, giảm căng thẳng, tốt cho hệ thần kinh.

Dầu mè chứa nhiều vi ta min E và những chất oxy hoá rất tốt cho da, giúp làn da trẻ hoá hơn.

Nhược điểm

Dầu mè là chất gây dị ứng rất mạnh và hoàn toàn có thể nguy hiểm cho những người bị dị ứng với mè.

Dầu mè có vị mạnh nên thường át mùi thực phẩm khác.

Dầu mè chứa hàm lượng calo và chất béo cao, không nên dùng thường xuyên vì hoàn toàn có thể làm bạn tăng cân.

Cách dùng

Chế biến những món nướng, áp chảo ở nhiệt độ thấp thì dầu mè là lựa chọn tốt nhất.

Không nên chế biến dầu mè ở nhiệt độ quá cao (trên 180 độ C) trong thời gian dài để không làm mất giá trị dinh dưỡng. Dầu đã sử dụng không nên dùng lại.

Dầu mè hoàn toàn có thể trộn với giấm táo hoặc một số nguyên liệu khác để làm mặt nạ dưỡng da.

Dầu mè (dầu vừng) là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt mè (hạt vừng). Dầu mè có hai loại là tinh chế và chưa tinh chế. Dầu mè chưa tinh chế góp phần làm tăng thêm một hương vị tuyệt vời trong chế biến thực phẩm.

10Dầu gạo

Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám, phần dinh dưỡng nhất của hạt gạo, được khoa học minh chứng là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe.

Lợi ích

Dầu gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên phytosterol, gamma ryzanol giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch…

Bên cạnh đó, dầu gạo rất giàu vi ta min E, giúp ngăn ngừa lão hóa, cân bằng insulin, phòng bệnh tiểu đường.

Dầu gạo cung ứng chất béo lành mạnh cho cơ thể.

Nhược điểm

Người bị tiểu đường không nên sử dụng vì dầu gạo chứa nhiều calo.

Đối với người có vấn đề về đường tiêu hóa cũng không nên dùng dầu gạo vì chất xơ Trong số đó hoàn toàn có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây rối loạn dạ dày.

Cách dùng

Dầu gạo có nhiệt độ sôi rất cao, 254 độ C, dầu gạo cũng mang lại cho đồ ăn mùi vị hấp dẫn hơn, do đó, rất thích hợp để chiên xào và trộn salad.

Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám, phần dinh dưỡng nhất của hạt gạo, được khoa học chứng minh là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe.

Qua những thông tin trên, hy vọng giúp bạn biết được đặc trưng của những loại dầu ăn từ đó những bạn sẽ lựa chọn được loại dầu ăn thích hợp để chế biến những món ngon cho gia đình nhé!

hoàn toàn có thể bạn quan tâm:

  • Bảo quản dầu ăn đúng cách
  • Hạn sử dụng của dầu ăn và cách nhận biết dầu ăn hết hạn
  • Cách lựa chọn và sử dụng dầu ăn cho trẻ đúng cách

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *