Cúng rằm Trung thu nên chọn đúng giờ này, gia chủ tiền vào tấp nập, cầu gì cũng được

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến rằm Trung thu rồi, bạn đã sở hữu chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng rằm vẫn chưa? Cùng tìm hiểu thêm cách chọn giờ và xếp mâm cỗ cúng để “cầu gì được nấy” nhé!

Tết Trung thu không những được biết đến như một ngày để vui chơi của trẻ em Việt Nam, những mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cũng quan trọng không kém. Cúng rằm Trung Thu như là nét văn hóa nhiều năm của người dân Việt Nam, không những thể hiện lòng thành kính, sự quan tâm của người con, người cháu đối với gia tiên, mà còn là dịp để chuẩn bị mâm cỗ cúng thần linh cầu xin tài lộc, cầu bình an, cầu sức khỏe.

Cúng rằm Trung thu ngày nào thì hợp lý?

Tết Trung thu theo quan niệm xưa có tức là “giữa mùa thu”, không những ý nghĩa sâu sắc rằng thời gian đã qua nửa mùa thu mà còn là báo hiệu cho một mùa thu hoạch đã kết thúc và cũng là lúc thích hợp để tổ chức những lễ cúng rằm, hội vui chơi. Rằm Trung thu ngày nay thì lại thường được xác đinhk vào trong ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm tức 15/8 âm lịch hằng năm. Để biết xem rằm Trung thu cụ thể là ngày mấy dương lịch, ta chỉ việc tra lịch vạn niên vào đúng ngày 15 âm lịch vào tháng 8 và xem cụ thể thứ, ngày, tháng theo lịch dương là biết được ngày cụ thể.

Như vậy theo bảng lịch thì rằm Trung thu năm 2020 sẽ rơi cụ thể vào thứ 5 ngày 1 tháng 10 dương lịch. Vì vậy cho nên bày bắt tay chuẩn bị mâm cỗ cúng vào trong ngày này nhé

Xem thêm:  15 màu tóc nhuộm nâu hạt dẻ cực đẹp và tự nhiên dành riêng cho những bạn nữ update 2021

>> tìm hiểu thêm: Vì sao đến rằm tháng 8 là phải ăn bánh trung thu? Nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh trung thu

Rằm Trung thu nên cúng Thần Tài cầu tài lộc vào giờ nào?

Theo dân gian, Thần Tài đem lại may mắn trong làm ăn, Sale, gặp được nhiều thời cơ, thuận lợi trong công việc hay nói chung là mang lại tiền tài, của cải cho gia chủ. Vì vậy chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài bên cạnh cỗ cúng gia tiên là điều không thể thiếu mỗi dịp rằm đặc biệt là rằm Trung Thu. Quan niệm xưa cho rằng những vị thần thường dùng bữa sớm, chính vì vậy cần xác định trước cúng vào bữa sáng hay bữa chiều.

– hoàn toàn có thể là chiều 14 âm lịch hoặc chiều 15 âm lịch: Cúng xong trước 6h – 7h tối.

– Hoặc sáng 15 âm lịch: Cúng xong trước 9h – 10h sáng.

Mâm cỗ cúng Thần Tài rằm Trung thu cũng không cần cầu kì như rằm tháng Giêng hay rằm tháng Bảy. Bày biện đơn giản, nhưng vẫn phải đầy đủ, chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh gây mất lòng thần linh, vậy phải bày mâm cỗ cúng rằm Trung thu thế nào?

Cách bày biện mâm cỗ

Mỗi vùng miền không giống nhau sẽ có những cách trang trí, bày biện mâm cỗ trông trăng không giống nhau, nhưng bạn cũng cần trang trí, bày biện đầy đủ những thứ dưới đây:

Xem thêm:  Cách nấu chè chuối đậu xanh thơm béo đánh bay cái nóng mùa hè update 2021

– Hương hoa, đèn nến, xôi gà, gạo muối.

– những loại bánh trung thu như bánh dẻo, bánh nướng.

– Hoa quả trái cây theo mùa và chiếc đèn ông sao.

Cách trang trí mâm mỗi quả tùy theo vùng miền và phong tục tập quán mà bày biện:

– Miền Bắc thường dùng những loại quả như chuối, bưởi, đào, hồng, cam,… để trang trí.

– Miền Nam thường trang trí với những loại quả màu sắc hơn như đu đủ, mãng cầu, dừa, xoài, sung…

Mâm ngũ quả rằm Trung Thu tuy hoàn toàn có thể không giống nhau nhưng cần trang trí sao cho hài hòa cân bằng giữa những loại quả, đem lại vẻ thẩm mỹ, sinh động và ấn tượng.

>> tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm chó bưởi cực xinh để bày mâm cỗ trung thu

Văn khấn rằm tháng Tám chuẩn bài

Dưới đây là bài cúng (theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin) được nhiều người tiêu dùng trong mùa lễ rằm tháng Tám.

– Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là:………………………………….Tuổi:……………………….

Ngụ tại:………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin những ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Xem thêm:  Vì sao khi ăn dưa leo phải cắt bỏ 2 đầu? update 2021

Chúng con kính mời những cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời những vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tận nơi này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin những ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Với những thông tin trên, bạn chắc chắn sẽ chuẩn bị thật chu đáo và bày biện mâm cỗ cúng rằm Trung Thu trọn vẹn. Tuy nhiên cách cúng rằm Trung thu không nhất thiết phải giống hoàn toàn thông tin của bài viết, bạn cũng hoàn toàn có thể tùy biến theo đúng với tôn giáo hay phong tục tập quán tại gia đình bạn.

Chúc bạn có một ngày lễ Trung Thu vui vẻ!

hoàn toàn có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn cách bày trí mâm ngũ quả, mâm cúng trung thu và bài văn khấn chuẩn nhất
  • Vì sao mâm cỗ trung thu luôn có quả bưởi?
  • Tìm hiểu văn hóa Trung thu ở một số nước trên toàn cầu

Mua đồ thờ cúng tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/