Cúng đầy tháng cho bé gái mẹ cần lưu ý những gì?

Cúng đầy tháng cho con là một truyền thống lâu lăm của người dân đất Việt. Gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ để cúng những bà Mụ và Đức Ông với mong ước cho bé trai, bé gái nhà mình có được hạnh phúc, đủ đầy.

Khi bé ra mắt tròn một tháng, những mẹ sẽ chuẩn bị cho nghi thức cúng đầy tháng của con mình. Đây là một nghi lễ chứng tỏ cuộc đời của mỗi con người đã bắt đầu. Vậy một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đúng chuẩn thì cần những gì?

1Lễ đầy tháng là gì?

Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, trẻ sinh ra tròn 1 tháng sẽ được gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng. Lý do là chính vì thời xa xưa, em bé mới sinh ra thường mất sớm (chết yểu) trong 4 tuần thứ nhất chính vì sức khỏe và điều kiện y tế kém, cha mẹ thường cũng không đặt tên cho trẻ trong tháng thứ nhất.

Vì thế nếu em bé sống sót vượt qua được tháng đầu tức đã vượt qua một trong những khó khăn thứ nhất sau sinh. Nghi thức này có ý nghĩa sâu sắc cảm tạ trời đất đã sinh ra em bé, mang đến thú vui cho cả gia đình, đồng thời ghi lại kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cử của người mẹ.

Lễ đầy tháng là gì?

Ngoài ra, cúng đầy tháng còn có ý nghĩa sâu sắc để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che trở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp mà những bậc cha mẹ cầu sinh trời đất để con cái được khỏe mạnh, thông minh, may mắn.

Trong ngày lễ đầy tháng, những gia đình thường hay tổ chức mâm cổ cúng và mời họ hàng, bè bạn sang ăn mừng.

2Cách tính đầy tháng cho bé gái

Theo truyền thống, thời gian đầy tháng của trẻ sẽ được tính bằng lịch âm và theo phương pháp sau: “Gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là đầy tháng của bé gái sẽ sớm hơn 2 ngày so với ngày sinh tính bằng lịch âm, còn đầy tháng của bé trai sẽ sớm hơn 1 ngày so với ngày sinh âm lịch.

Tuy nhiên hiện nay, những bậc cha mẹ hiện đại thường dùng ngày sinh bằng lịch dương của bé để tổ chức đầy tháng cho con mình, như thế sẽ dễ theo dõi hơn.

3Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Đối với những bậc cha mẹ trẻ thì chuẩn bị mâm cúng đầy tháng hoàn toàn có thể sẽ làm họ hồi hộp bởi không biết bắt đầu từ đâu, lễ vật, nghi thức ra sao.

Theo tín ngưỡng dân gian, những em bé sinh ra là do bà Chúa và 12 bà Mụ nặn ra, bà Chúa có vai trò quan trọng nhất, còn 12 bà Mụ phụ trách nặn ra những bộ phận cơ thể của em bé.

Vì thế, mâm cúng đầy tháng của bé gái bắt buộc phải có 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn.

Lễ vật

Món mặn

món mặn cúng đầy tháng

 • 12 chén xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn (xôi gấc hoặc xôi vò tùy vùng miền)
 • 12 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn
 • Thịt heo (thịt heo quay hoặc thịt chân giò đều được)

 • 12 đĩa bánh hỏi (hoặc 12 cái trứng vịt)
 • 1 con gà luộc ngậm hoa hồng

Món ngọt

món ngọt cúng đầy tháng

 • 12 chén chè nhỏ và 1 tô chè lớn (chè hoa cau, chè đậu xanh đánh, chè trôi nước tùy vùng miền)
 • 12 ly rượu và 1 bình rượu lớn
 • 12 chén nước lọc

 • 12 đĩa bánh kẹo
 • 1 đĩa ngũ quả
 • Trà

Đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy

 • Hoa tươi (hoàn toàn có thể chọn hoa hồng, hoa ly, cát tường,…)
 • Bình hoa
 • Nhang
 • Nến
 • Gạo và muối hạt
 • Trầu cau (tem trầu cánh phượng)

 • Giấy tiền vàng mã
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)
 • Chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

4Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

toàn bộ những lễ vật cúng đầy tháng phải được bài trí một cách hài hòa, cân đối ở ở trung tâm trên bàn thờ gia tiên và sắp xếp theo quy tắc “Đông bình Tây quả”, tức là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Mâm lễ mặn để trên cùng và mâm ngọt để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên cúng bà Mụ. Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho những bà Mụ, bóc bánh kẹo và trái cây cho trẻ con trong nhà, chia sách bút cho những bé lấy lộc, giữ lại cho con mình một vài món.

Người đứng ra đại diện cúng thì phải đọc văn khấn như sau:

“Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái … được tròn 1 tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong những vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền, tài giỏi, mong những vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc quanh năm.”

Nghi thức khai hoa (bắt miếng)

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng” trong dân gian:

– Em bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương xin phép “bắt miếng”.

– Sau đó, một người bất kỳ (nên là người có khuôn mặt đẹp, phong thái sang trọng) sẽ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy những lời đẹp đẽ như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức đặt tên

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với bé, ba mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho con.

Cha mẹ nghĩ sẵn tên trong đầu rồi lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào đĩa.

Nếu có 1 mặt úp, 1 mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngửa thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn vẫn chưa được thì ba mẹ phải đặt tên khác.

5Những để ý khi tiến hành nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

– Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái thường được xếp cân đối trên 2 bàn: 1 to và 1 nhỏ. Bàn to thì bày đồ cúng bà Mụ còn bàn nhỏ (đặt cách 10 phân) bày đồ cúng Đức Ông.

– toàn bộ mọi thành viên trong gia đình cần phải có mặt đầy đủ khi cúng đầy tháng.

– Thời gian tốt nhất để làm lễ cúng đầy tháng là vào sáng sớm hoặc chiều.

Những lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé gáitoàn bộ mọi thành viên trong gia đình cần phải có mặt trong buổi lễ cúng đầy tháng

ba mẹ nào cũng mong muốn cho con mình an lành, no ấm nên việc chuẩn bị đầy tháng cho con là cực kì quan trọng. Mâm cỗ đầy tháng là truyền thống đẹp đẽ của Việt Nam sẽ mãi được lưu giữ như cầu mong một sự phước lành đến với gia đình mình.

Xem thêm nhiều bài viết tại phân mục Mẹo vặt cuộc sống.

hoàn toàn có thể bạn quan tâm:

 • Cúng đầy tháng cho bé trai và những điều cần lưu ý

Mua đồ thờ cúng đẹp, nhiều mẫu mã tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *