MỹCon cua xanh Đại Tây Dương với cơ thể phân theo cả hai giới tính trở thành “ngôi sao 5 cánh” hút khách ở một bảo tàng khoa học tại Maryland.

Con cua xanh đặc biệt đang được chăm sóc trong bể thủy cung. Ảnh: Bảo tàng khám phá Delmarva.

Con cua xanh đặc biệt đang được chăm sóc trong bể thủy cung. Ảnh: Bảo tàng khám phá Delmarva.

Con cua mắc hội chứng cực hiếm gặp gọi là cá thể lưỡng tính, dài 11,4 cm và ước tính 3 năm tuổi. Nó có chiếc càng màu xanh dương với phần chóp red color và phần yếm dị hình. Cua xanh đực thông thường có phần chóp càng màu xanh dương và yếm nhọn hình chữ T, trong những lúc cua cái có chóp càng red color và yếm có dạng hình vòm rộng, theo Viện Khoa học Hải dương Virginia (VIMS).

Cua lưỡng tính vẫn chưa từng được ghi nhận ở bờ Đông nước Mỹ trong ít nhất 15 năm qua. Ngư dân Jerry Smith bắt được con cua nửa đực nửa cái ở vịnh Maryland. thay cho bỏ nó đi, Smith quyên tặng cho Bảo tàng khám phá Delmarva. Hiện nay, con cua đang sống trong chiếc bể 264 lít.

“Con cua của chúng tôi không bộc lộ rõ đặc trưng của con đực và con cái, nhưng chúng tôi ngày càng để ý tới nó hơn khi nó làm quen với môi trường sống mới và nhận đồ ăn giàu dinh dưỡng”, September Meagher, Chuyên viên về nông nghiệp ở Bảo tàng khám phá Delmarva, cho biết.

Hội chứng cá thể lưỡng tính thường xuất hiện rất sớm trong quy trình phát triển của tổ chức sinh vật, khi cá thể mới có 8 – 64 tế bào. Hội chứng này là một bất thường ở tế bào, xảy ra khi con cua vẫn ở dạng trứng, theo Meagher. Tại thời điểm nào đó, tế bào không phân chia nhiễm sắc thể giới tính theo cách thông thường, dẫn tới sự phân bố tính chất giới tính không đồng đều, từ màu sắc tới cơ quan sinh sản. Hội chứng cá thể lưỡng tính khác với tình trạng lưỡng giới, Trong số đó chỉ có cơ quan sinh dục bị tác động.

Hội chứng cá thể lưỡng tính không xảy ra ở động vật có vú, nhưng được ghi nhận ở tôm hùm, cua, rắn, bướm, ong, gà và chim. Cá thể mắc hội chứng rất có thể chịu tác động từ nhiệt độ nước hoặc lượng hormone trong tử cung mẹ.

Meagher cho biết những nhà sinh vật học hải dương ở VIMS đang tìm kiếm hội chứng di truyền hiếm gặp để nắm vững hơn về sinh sản và phát triển giới tính ở cua xanh. Loài vật này từng là nguồn kinh tế chính trong vùng nhưng số lượng của chúng suy giảm do đánh bắt quá mức và ô nhiễm. Hiện nay, bảo tàng vẫn chưa đặt tên cho con cua mà đang trưng cầu ý kiến từ khách tham quan.

An Khang (Theo Mail)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *