Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương hoặc Tết diệt sâu bọ ra mắt vào trong ngày 5/5 âm lịch hằng năm. Ngày này sẽ có nhiều món ăn đặc trưng, Trong số đó có món cơm rượu là phổ biến nhất.

Cơm rượu là món ăn đặc trưng vào trong ngày Tết Đoan Ngọ của 3 miền, tuy nhiên mỗi miền lại có cách làm không giống nhau. Cùng tìm hiểu xem tại sao cơm rượu là món ăn không thể thiếu vào trong ngày Tết Đoan Ngọ nhé.

>> Tết Đoan Ngọ đã đi vào, cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ này

1Tại sao cơm rượu là món không thiếu vào trong ngày Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, người xưa cho rằng trong hệ tiêu hoá của chúng ta có rất nhiều loài sâu bọ, giun, ký sinh,… đặc biệt vào trong ngày 5/5 âm lịch chúng triệu tập lại và ngoi lên rất nhiều, đây là thời cơ tốt để tiêu diệt bọn chúng.

Cơm rượu là món ăn quy tụ đầy đủ những vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng để giết sâu bọ, giun, ký sinh trùng trong cơ thể. vẫn chưa hết, người xưa còn cho rằng, ăn rượu nếp, nhất là khi bụng đoi đói sẽ làm cho những chú sâu trong bụng dễ “say” rồi chết ngất.

Còn theo dưới góc nhìn khoa học, lớp cám của vỏ gạo nếp rất giàu dinh dưỡng, Vi-Ta-Min và khoáng chất, nhiều nhất là Vi-Ta-Min B và chất xơ. Ăn cơm rượu toàn nước và cái không những bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể mà còn ngăn ngừa những bệnh tim mạch, cao huyết áp.

2Sự không giống nhau của cơm rượu ở mỗi miền

Cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ, tuy nhiên mỗi miền sẽ có đặc trưng riêng.

Ở miền Bắc, người ta thường chế biến cơm rượu từ nguyên liệu nếp cẩm, đây là nguyên liệu rất phổ biến ở miền tây-bắc. Từ nếp cẩm, người ta sẽ có cách làm cơm rượu nếp với công thức đặc biệt để tạo ra một cơm rượu nếp cẩm với hương vị đặc trưng của miền Bắc.

Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

>> tuyệt kỹ làm cơm rượu nếp cẩm ngon

Đối với miền Trung, người ta thường ép cơm rượu thành từng khối trong những khi ở miền Nam người ta sẽ vo tròn cơm rượu. Tuy nhiên, dù có được chế biến từ hình thức nào chăng nữa thì cơm rượu nếp cẩm nói riêng hay những loại cơm rượu nói chung vào trong ngày này đều có một mục đích đó đó là giết sâu bọ phòng trừ dịch bệnh.

Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

>> tuyệt kỹ làm cơm rượu không chua và nếp không bị cứng chuẩn bị miền Nam

3 Ăn cơm rượu có khiến bạn say như uống rượu

Cần phải hiểu rằng, cơm rượu nếp hay rượu nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp trong khoảng 3 ngày. Gạo nếp dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn nguyên vỏ lụa và lớp cám nên giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, những nguyên tố vi lượng và Vi-Ta-Min (nhất là Vi-Ta-Min B1).

Men sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm những vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu.

Do chứa 1 lượng cồn thấp, nên cơm rượu rất khó gây nên cảm giác say xỉn cho người tiêu dùng như những loại rượu thông thường.

Tết Đoan Ngọ từ lâu trở thành nét văn hoá đặc trưng của VN, ngày này không chỉ là mang ý nghĩa sâu sắc phòng chống dịch bệnh mà còn tôn vinh nét đẹp của ẩm thực Việt Nam, ngày sum họp gia đình.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được tại sao cơm rượu là món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ, hãy làm ngay món này vào trong ngày mùng 5/5 để thưởng thức cùng gia đình nhé.

hoàn toàn có thể bạn quan tâm:

>> Cách làm rượu nếp đơn giản tận nơi

>> tuyệt kỹ chữa cơm sống cực kỳ kết quả

>> Cách ‘chữa cháy’ cho nồi cơm khô, nhão, khê, sống

Xem thêm nhiều món ăn ngon tại: Món ngon mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *