Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh? Sai lầm khi đội nón cho con những mẹ bỉm cần tránh?

Những chiếc mũ nhỏ xinh cho trẻ sơ sinh không chỉ có có vẻ ngoài thời trang “đốn tim” những bà mẹ, đồng thời nó có nhiều tác dụng khác. Nhưng nhiều bà mẹ do dự là có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng đi tìm câu reply nhé!

Trẻ sơ sinh còn yếu ớt nên cần phải chăm sóc kỹ lưỡng dù là những chi tiết nhỏ nhất. Tuy nhiên để bảo vệ thóp thở trên đầu của bé nhiều mẹ lựa cách đội mũ cho trẻ sơ sinh. Điều này có thật sự là an toàn cho trẻ?

1Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh?

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là điều mẹ nên làm tuy nhiên nên chỉ hạn chế chứ không đội mũ thường xuyên đặc biệt là không đội mũ cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ. Bởi theo tiến sỹ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota khuyên “không nên đội mũ cho trẻ khi ngủ trừ khi trẻ sinh non hoặc có trọng lượng và chiều dài nhỏ hơn so với tháng tuổi”.

Bên cạnh đó Theo Bác sĩ Trần Ngọc Hà – Bệnh viện Sản Nhi Thành Phố Đà Nẵng cho rằng: Đội mũ cho trẻ sơ sinh để giữ ấm là rất cần thiết tuy nhiên không phải lúc nào cũng đội. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió, hoặc phòng lạnh mà không tồn tại máy sưởi hoặc điều hòa thì mẹ nên đội mũ cho bé để giữ ấm.

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh

Còn trong trường hợp trời nắng hoặc nhiệt độ phòng đủ ấm thì bạn nên bỏ mũ ra để đầu bé được thông thoáng. Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt nhưng cũng giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể.

Khi đội mũ cho trẻ mẹ cũng nên để ý xem mũ có khiến bé vướng víu, khó chịu hay không. Nếu thấy mặt bé đỏ bừng lên thì hoàn toàn có thể là dấu hiệu bé đang nóng trong người.

2Cách đội mũ cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trước khi mẹ quyết định đội mũ lên đầu cho bé mẹ cần đánh giá kỹ lưỡng bé có thực sự cần một chiếc mũ đội đầu không nhé!

Để đội được mũ cho bé mẹ chỉ việc nhẹ nhàng nói chuyện đánh lạc hướng bé và nhẹ nhàng đội mũ vào đầu cho bé.

3Nên đội mũ cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Khi trẻ mới sinh ra, chúng thoát ra khỏi môi trường êm ấm và dễ cảm lạnh bởi vẫn chưa quen với môi trường phía bên ngoài, vì vậy đó là lý do vì sao y tá thường đội ngay mũ cho trẻ.

Nên đội mũ cho trẻ sơ sinh trong bao lâu

Tuy nhiên sau khi rời khỏi bệnh viện thì mẹ không cần thiết phải đội mũ cho bé mọi lúc mọi nơi trừ khi trời lạnh hoặc phòng có nhiệt độ thấp.

Trẻ khỏe mạnh, đủ tháng không cần đội mũ khi về nhà,” (theo bác sĩ nhi khoa Howard Reinstein ở Encino, California cho biết).

4Tai hại khi đội mũ cho trẻ sơ sinh sai cách

Đội mũ hoàn toàn có thể làm tác động đến sợi dây links tình cảm giữa mẹ và bé: Có một ý nghĩa sâu sắc sinh học đó là mẹ và bé mới sinh ra được lập trình để nhận thấy nhau dựa vào mùi cơ thể. Nhưng nếu như mẹ đội mũ cho bé che kín đầu sẽ ngăn cản người mẹ tiếp xúc với mùi hương đặc biệt này và làm tác động đến sợi dây links tình cảm giữa mẹ và con.

Tai hại khi đội mũ cho trẻ sơ sinh sai cách

Đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ dễ gây nóng và ngạt cho bé: Theo quan niệm xưa đội mũ cho bé để bảo vệ phần thóp thở, giúp bé khỏi nhiễm lạnh. Nhưng thực tại đầu bé là nơi giải phóng nhiệt độ cơ thể chủ yếu nhất, nếu như mẹ đội mũ cho bé thường xuyên sẽ làm đầu bé bị bí, nóng, ngạt thậm chí là tử vong khi ngủ. Trừ trường hợp bé bị sinh non, bệnh tật.

Cản trở quy trình da – tiếp – da: thay cho đội mũ cho bé mẹ hãy sử dụng biện pháp da tiếp da để ủ ấm cho bé nhiều hơn thế nữa, với cách này sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng giảm thân nhiệt ở trẻ trong vòng 6 tiếng đồng hồ sau sinh.

Như vậy hoàn toàn có thể thấy mẹ không nên đội mũ cho bé mọi lúc mọi nơi mà không để ý đến yếu tố nhiệt độ, những mùa trong năm hay việc bé có tiếp xúc với tia nắng mặt trời hay không, cũng đừng vì thấy mũ đẹp mà đội cho bé khiến tác động đến sức khỏe của bé những mẹ nhé!

Xem thêm:

  • Quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh
  • Chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa dịch Corona

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *