Có nên cho bé sơ sinh uống nước không?

Nước là nhu cầu thiết yếu của cơ thể con người. Và không ít mẹ do dự liệu có nên cho bé sơ sinh uống thêm nước hay là không? Vậy Tóm lại là thế nào? Hãy cùng xem thêm nội dung phía bên dưới nhé!

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh thật sự không mấy dễ dàng, nhiều bà mẹ vẫn có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước, nhưng việc làm này liệu có thật sự an toàn cho bé? Trẻ sơ sinh có cần uống thêm nước hay không? Để có câu reply, hãy xem thêm thông tin hữu ích được san sẻ dưới đây.

1Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Theo những Bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên những mẹ không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống bất kỳ loại nước nào dù là: nước khoáng tinh khiết, nước cất, nước lọc… bởi trong sữa mẹ đã có một lượng nước nhất định đủ để cung ứng nước cho cơ thể bé hoạt động.

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn: Hơn 80% sữa mẹ là nước, và nó đủ để cung ứng nhu cầu của bé mà không cần dùng thêm nước.

Có nên cho bé sơ sinh uống nước không?

Với trẻ bú sữa công thức: Nước vẫn là không thiết yếu với bé nếu mẹ pha sữa đúng chuẩn hướng dẫn từ nhà sản xuất. Có chăng mẹ rất có thể cho bé uống 1 chút xíu nước để tráng lưỡi sau khi bú sữa bột, nhưng lưu ý lượng nước 1 ngày bé uống không được quá 30 ml.

2Tác hại khi cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Nguy cơ thiếu dinh dưỡng

Dạ dày của bé sơ sinh là rất nhỏ. Việc cho bé uống thêm nước sẽ làm bé no và không muốn bú sữa, bú ít đi, lượng hấp thụ sữa giảm khiến bé thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân, còi cọc.

Một lượng nước dù nhỏ cũng gây đầy bụng và làm bé không thể thèm sữa như trước.

Uống thêm nước có thể khiến bé thiếu dinh dưỡng

Khả năng nhiễm độc nước, nhất là với trẻ sinh thiếu tháng

Theo những bác sĩ Nhi khoa, nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra phía bên ngoài cơ thể vì thận trẻ sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện. Từ đó dẫn đến bé bị thiếu hụt natri, tác động đến hoạt động của não.

Nguy cơ nhiễm độc nước khi cho bé sơ sinh uống thêm nước

Trẻ dễ mắc bệnh hơn

Bổ sung thêm nước có lên quan đến tăng nồng độ bilirubin (bệnh vàng da), giảm cân quá mức, và thời gian nằm viện dài hơn cho trẻ sơ sinh.

Hơn nữa, nước còn rất có thể là mầm bệnh cho trẻ nếu dùng nguồn nước không an toàn. Trẻ 0 – 6 tháng uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn 2 – 3 lần trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Nước còn có thể là mầm bệnh với bé

vẫn chưa kể là nếu mẹ không những dùng nước lọc, nước tinh khiết mà còn dùng toàn nước khoáng, nước trái cây thì càng không tốt cho bé (vì hệ tiêu hóa non nớt của bé sẽ không thể hấp thụ và chuyển hóa tốt những chất Trong số đó, gây tổn hại nghiêm trọng cho thận).

3Khi nào bé rất cần phải uống nước

Sau 6 tháng tuổi, ngoài sữa bé còn ăn dặm nên uống thêm nước là thiết yếu. Mẹ rất có thể cho những bé uống thêm nước lọc, nhưng chỉ với số lượng khoảng 59 – 118 ml mỗi ngày.

Sau 12 tháng, ngoài nước rất có thể cho bé uống hỗn hợp đồ uống ít đường trong cơ chế ăn (gồm có trái cây tươi và nước ép hay sinh tố trái cây). Nhưng cũng chỉ nên giới hạn tổng lượng nước bổ sung cho bé trong khoảng 150 ml/ngày thôi nhé.

Như vậy rất có thể thấy việc sử dụng nước cho trẻ sơ sinh ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi là hoàn toàn không nên. Hy vọng với những thông tin san sẻ sẽ giúp những mẹ có kinh nghiệm chăm sóc con yêu an toàn, khỏe mạnh.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *