Có nên cho bé ăn cháo ăn liền?

Cháo ăn liền thơm, ngon, hút vị với nhiều trẻ vì chứa khá nhiều gia vị. Nhưng nó lại thiếu và mất cân bằng về dinh dưỡng cho bé. Vì vậy nếu muốn dùng cháo ăn liền cho bé, rất có thể, nhưng không lạm dụng.

Cháo ăn liền kém về dinh dưỡng?

Đúng! Dù trong thực tiễn những nhà sản xuất luôn hướng người tiêu dùng đến việc đồng ý cháo ăn liền là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, nhưng thực chất nó vẫn mang tính tiện nghi nhiều hơn thế nữa là giá trị dinh dưỡng.

Minh chứng, ngay trong mô tả thành phần sản phẩm, người tiêu dùng dễ thấy những thành phần như tôm, gà, thịt, nấm,… có tỷ lệ rất thấp. Chẳng hạn gói cháo đông cô 70g chỉ có 5% nấm đông cô, gói cháo thịt bằm 70g chỉ có 8% thịt heo, gói cháo tôm cua 50g chỉ 2.2% tôm sấy và 0.2% bột cua,…

trong lúc, một chén cháo dinh dưỡng cho bé cần cung ứng đủ 4 nhóm chất: bột đường, đạm, rau (vi ta min A, C,…, khoáng chất) và chất béo. Gói cháo ăn liền như thế là quá thiếu hụt và mất cân bằng về dinh dưỡng khi sử dụng cho trẻ.

  • Ăn cháo ăn liền có tốt không?

Dù được nhấn mạnh bổ sung dinh dưỡng, nhưng cháo ăn liền không thực sự đủ dưỡng chất cho bé

Dù được nhấn mạnh bổ sung dinh dưỡng, nhưng cháo ăn liền không thực sự đủ dưỡng chất cho bé

Quá nhiều gia vị, không tồn tại lợi cho bé!

Ba mẹ thường được khuyên hạn chế lượng gia vị trong chính sách dinh dưỡng của những bé, nhưng nếu để ý trong những gói cháo ăn liền có chứa rất nhiều gia vị, nhất là chất điều vị (bột ngọt, bột nêm,…).

Gia vị khiến cháo ăn liền trở thành thơm ngon hơn và hút vị đặc biệt, cũng vì thế khiến nhiều bé rất “chuộng” so với chén cháo mẹ nấu với rất đầy đủ đủ dinh dưỡng.

Một lượng gia vị quá nhiều, sẽ không thực sự có lợi cho vị giác và không tốt cho tiêu hóa của những bé.

Lượng quá nhiều gia vị trong 1 gói cháo cũng không có lợi cho trẻ

Lượng quá nhiều gia vị trong một gói cháo cũng không tồn tại lợi cho trẻ

Có nên cho bé ăn cháo ăn liền?

Nếu những mẹ muốn dùng thường xuyên, tận dụng tính tiện nghi, dùng cho những bữa chính từng ngày của bé thì lời khuyên là không nên, nếu mẹ không muốn bé thiếu chất, suy dinh dưỡng và cả rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, vì rất tiện nghi, nên đôi khi mẹ cũng rất có thể tìm sự trợ giúp của những gói cháo ăn liền khi bận rộn. Ví dụ như thi thoảng dùng cho bữa sáng hoặc bữa lửng của bé, mẹ thêm vào đó chút thịt bằm hoặc tôm, trứng để tăng thêm về dinh dưỡng.

  • Bà bầu có nên ăn cháo ăn liền?

Cho bé dùng cháo ăn liền, mẹ nên chuẩn bị thêm phần đạm và rau củ

Cho bé dùng cháo ăn liền, mẹ nên chuẩn bị thêm phần đạm và rau củ

Mẹ nào thực sự “thiếu” thời gian để chuẩn bị cho bé 1 nồi cháo trắng dùng ăn dặm suốt ngày, muốn tận dụng cháo ăn liền cho tiện cũng rất có thể, nhưng cần lưu ý:

– Nên bỏ đi những gói gia vị sẵn có trong gói cháo, chỉ lấy phần bột cháo.

– Mẹ nên chuẩn bị thêm phần đạm (tôm, cua, thịt, cá,…) và rau củ để thêm vào chén cháo ăn liền cho bé. bằng phương pháp mẹ rất có thể hấp cách thủy và bằm/xay nhuyễn chúng, rồi chia sẵn thành khẩu phần tích trữ trong ngăn mát cho bé dùng suốt ngày, đem nấu trộn với cháo.

những bạn sẽ quan tâm:

  • Cách làm cháo thịt gà nấm hương bằng cháo ăn liền
  • Ăn cháo ăn liền có tăng cân không?

Vì rất tiện nghi nên cháo ăn liền vẫn được nhiều mẹ chọn dùng cho những bé, trong nhiều hoàn cảnh. Nhưng những mẹ lưu ý, dùng được, nhưng không lạm dụng vì nếu chỉ với gói cháo ăn liền bóc vỏ và chế nước sôi vào sẽ chẳng thể đủ dưỡng chất cho bé yêu phát triển khỏe mạnh về thể chất!

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *