Bang New South Wales của Australia đang trải qua một đợt dịch chuột tồi tệ nhất trong lịch sử khi loài gặm nhấm xuất hiện ở khắp nơi.

Chuột rơi như mưa từ máy gặt liên hợp

Chuột rơi như mưa khi nông dân dọn dẹp thùng silo chứa lương thực. Video: Lucy Thackray.

Hàng triệu con chuột đang “khủng bố” người dân New South Wales trong những tháng qua. Chúng không những tàn phá mùa màng, càn quét những kho chứa lương thực, mà còn mò vào trong nhà dân và thậm chí là bệnh viện để cắn người.

Đoạn video gây sốc được Lucy Thackray đăng tải trên Twitter vào tháng 5 cho thấy chuột rơi như mưa khi người dân dọn dẹp những thùng chứa ngũ cốc.

“Dịch chuột hiện nay thật kinh khủng. trong cả lương thực được bảo quản cẩn trọng trong những thùng silo chúng cũng rất có thể lấy được”, Thackray san sẻ. “Những động vật gặm nhấm này đang gây ra rất nhiều xung đột với nông dân”.

Tính đến ngày 13/5, chính quyền bang New South Wales đã tiêu tốn tới 50 triệu USD để đối phó với rủi ro. Chuột cũng gây thiệt hại trực tiếp hàng triệu đô la tới sản lượng lương thực và khiến hàng tấn ngũ cốc còn sót lại không thể sử dụng được do bị nhiễm bẩn phân của chúng.

Sự sinh sôi nảy nở nhanh gọn của bầy chuột được kích hoạt sau một vụ thu hoạch ngũ cốc lớn. những tài liệu cho thấy, một cặp chuột trong điều kiện thuận lợi rất có thể tạo ra quần thể lên tới hàng trăm con cháu mỗi mùa.

Đoàn Dương (Theo Sun)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *