Chất ổn định là gì? Có trong thực phẩm nào và có an toàn cho sức khoẻ không?

Chất ổn định là gì? Có trong thực phẩm nào và có an toàn cho sức khoẻ không? Cùng giải đáp ngay tiếp trong tương lai nhé.

Chất ổn định là tên thường gọi thường được thấy trong thành phần của những sản phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đồ hộp,… Nhưng không phải ai cũng biết về chất ổn định là gì? Dùng trong những thực phẩm nào và có an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng không? xem thêm ngay bài viết dưới đây.

1Chất ổn định là gì?

Chất ổn định (food stabilizer) là một chất phụ gia dùng trong thực phẩm, thường có dạng như bột, có mục đích duy trì sự phân tán của hai hay nhiều thành phần nhằm tạo sự đồng nhất cho sản phẩm, tạo gel,  giữ cấu trúc thành phần của thực phẩm như thuở đầu trong thời gian lâu hơn.

Hiện có khoảng hơn 100 chất ổn định dùng trong thực phẩm, bắt đầu bằng ký tự E với những mã số từ 400 đến 499 mỗi mã số sẽ có tác dụng không giống nhau.

2Chất ổn định có trong thực phẩm nào?

Thực phẩm chứa chất ổn định

Chất ổn định được dùng trong hầu hết những sản phẩm chế biến sẵn, trong những loại sữa, nước giải khát, trong những gia vị, mì ăn liền, những loại bánh kẹo,…

Để biết chất ổn định nào có trong thực phẩm, chỉ việc xem trên thành phần trên tem dán trên sản phẩm là sẽ biết được.

Xem chất ổn định trên thành phần sản phẩm

Một số chất ổn định thường gặp trong thực phẩm:

E471 và E418 ngăn chặn quy trình phân tách giữa bột sữa hoặc chất béo sữa và nước, tức là giữ cho những protein lơ lững trong sữa thay cho bị phân tách ra và nổi trên bề mặt.

E410 có vị ngọt, nó được dùng trong những sản phẩm ngọt mà tiêu biểu là socola.

E409 dùng trong chất làm dày trong thực phẩm, kẹo cao su đặc, đồ ngọt, bánh mì, chocolate, bánh kẹo, thực phẩm không tồn tại đường, nước sốt, cá đông lạnh và mù tạc.

E401 dùng trong bánh nướng, bơ sữa, nước sốt, và trong sản phẩm được chế biến từ thịt.

3Chất ổn định có gây hại cho sức khoẻ không?

Trong thực phẩm sử dụng chất ổn định với lượng thấp thì không tác động đến sức khoẻ. Để yên tâm hơn thì nên chọn mua thực phẩm ở những siêu thị, Shop lớn, uy tín vì nơi đây đã được kiểm tra về lượng chất ổn định.

Chất ổn định không chứa dinh dưỡng, nếu lạm dụng nhiều trong thực phẩm hoàn toàn có thể tác động đến sức khoẻ, không tốt cho tiêu hoá, hoàn toàn có thể gây ung thư.

Trên đây là những thông tin về chất ổn định trong thực phẩm, hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết chất ổn định là gì và có an toàn khi sử dụng không.

hoàn toàn có thể bạn quan tâm:

  • Chất điều vị là gì? Có trong thực phẩm nào và có gây hại cho sức khoẻ không?
  • Chất 3-MCPD là gì? Dùng nước tương chứa chất 3-MCPD có an toàn không?
  • Hoạt chất MUFAs hay MUFA là chất gì?

Chọn mua những sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *