Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi cứu tổ quốc khỏi thảm họa chất nhầy, lớp cặn lắng màu xám hoặc xanh lá hoàn toàn có thể đe dọa sinh vật biển và ngư nghiệp.

Những tàu thuyền đánh cá không thể hoạt động do chất nhầy biển. Ảnh: AFP.

Những tàu thuyền đánh cá không thể hoạt động do chất nhầy biển. Ảnh: AFP.

Chất nhầy biển (sea snot) là một loại bùn, hình thành khi tảo bị thừa dưỡng chất do biến đổi khí hậu và ô nhiễm nguồn nước. Hiện tượng được phát hiện lần trước tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2007 và sau đó ở biển Aegean gần Hy Lạp. Đợt bùng phát mới nhất ở biển Marmara gần Istanbul được cho là lớn nhất trong lịch sử.

“Chúng ta sẽ cứu những vùng biển khỏi thảm họa chất nhầy, đứng đầu là biển Marmara. Chúng ta phải lập tức tiến hành những biện pháp”, tổng thống Erdogan phát biểu.

Erdogan cho rằng nguyên nhân tạo ra chất nhầy ở biển Marmara là nước thải vẫn chưa qua xử lý và nhiệt độ tăng thêm. Theo ông, vấn đề sẽ rất lớn nếu chất nhầy lan ra biển Đen. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một đội nhóm Chuyên viên kiểm tra nguồn gây ô nhiễm ở biển.

Biển Marmara là vùng biển nổi trải rộng 281 km từ vùng đông bắc tới tây-nam và chỗ rộng nhất là 80 km. Vùng biển này nối tiếp với biển Đen trải qua Bosphorus hay còn gọi là eo biển Istanbul ở đông bắc. những ngư dân trên biển Marmara không thể hoạt động do chất nhầy phủ kín motor và lưới đánh cá.

Những thợ lặn báo cáo một lượng lớn cá và sinh vật biển chết ngạt. Do sự phát triển mạnh của chất nhầy, vài loài đang bị đe dọa gồm có hàu, trai, sao biển, theo giáo sư Bayram Ozturk ở Hiệp hội nghiên cứu hải dương Thổ Nhĩ Kỳ.

An Khang (Theo Business Insider)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *