Chất GOS là gì? Vai trò của GOS đối với sức khoẻ

Chúng ta thường hay nghe nói nhiều đến GOS trong sữa bột, sữa công thức cho trẻ em. Vậy GOS là gì? Cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

GOS là gì?

GOS là tên viết tắt của Galacto-oligosaccharides, là nguồn đồ ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn, giảm nguy cơ ung thư, tim mạch, có nhiều trong đậu nành, lúa mì, yến mạch nguyên cám, hành, tỏi, trái cây.

GOS có vai trò gì với sức khỏe?

Chất GOS hay Galacto-oligosaccharides là gì?

Đối với người lớn

– Bổ sung GOS cùng với những oligosaccharides khác làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư ruột kết, bảo vệ hệ tiêu hóa và giúp cải thiện những bệnh về đường ruột.

– GOS còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, nhờ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn axit lactic. Lượng cholesterol giảm làm giảm nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch.

– GOS kích thích sự hấp thu canxi, làm tăng mật độ xương. Ngoài canxi, sự hấp thu những khoáng chất khác như magiê cũng được cải thiện rõ rệt.

Đối với trẻ em

– tương tự như như ở người lớn, GOS giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột ở trẻ.

– GOS ức chế hoạt động của những vi khuẩn có hại trong ruột, nhờ đó bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ thường ít bị tiêu chảy, táo bón, làm mềm phân, giảm rối loạn tiêu hóa nếu được cung ứng đầy đủ GOS.

– GOS nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ, không chỉ là làm giảm những vi khuẩn gây hại đường ruột mà còn làm giảm dị ứng niêm phong da (Atopic Dermatitis ), dị ứng đồ ăn ở trẻ trong những năm tháng đầu đời.

– tác động đến sự hấp thu khoáng chất, nhất là canxi của GOS có kết quả cao đối với trẻ con. GOS đóng vai trò hỗ trợ giúp cơ thể trẻ hấp thu canxi tốt hơn, tăng trưởng chiều cao và phát triển hệ xương vững chắc.

Nguồn thực phẩm bổ sung GOS

Chất GOS hay Galacto-oligosaccharides là gì?

– những nguồn thực phẩm giàu GOS nên bổ sung gồm: đậu nành, lúa mì và lúa mạch nguyên cám, yến mạch nguyên cám, hành, tỏi…trái cây như chuối và nho.

– Trong những sản phẩm sữa bột, thường được bổ sung lượng GOS thích hợp với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Do vậy, sữa công thức đó là nguồn thực phẩm mẹ nên chọn để cung ứng GOS cho trẻ.

Lời khuyên khi bổ sung GOS

Chất GOS hay Galacto-oligosaccharides là gì?

– Trường hợp thiếu GOS rất ít khi xảy ra. Do GOS nói riêng và prebiotic nói chung là chất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải chất thiết yếu. Thiếu GOS hay prebiotic sẽ gây ra chứng táo bón, về lâu dài nếu không điều chỉnh ăn uống sẽ gây bệnh trĩ, viêm đại tràng.

– Sử dụng quá nhiều GOS cũng không tốt cho sức khỏe. Triệu chứng khi thừa GOS gồm: đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy.

– Lựa chọn mua thực phẩm và sữa có chứa GOS tại điểm bán uy tín, an toàn để bổ sung GOS cho cơ thể một cách tốt nhất.

Qua bài viết này những bạn đã biết GOS là gì rồi đúng không nào. Hãy lưu ý điều chỉnh, cân bằng cơ chế ăn uống từng ngày để bổ sung đầy đủ GOS và những dưỡng chất thiết yếu khác nhé!

những bạn sẽ quan tâm:

  • FOS – Chất xơ hòa tan hay Oligofructose là gì?
  • Clo là gì? Vai trò của clo với cơ thể là ra làm sao?

Chọn mua những sản phẩm bổ sung GOS tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *