Chất 3-MCPD là gì? Dùng nước tương chứa chất 3-MCPD có an toàn không?

Trong nước tương có chứa chất 3-MCPD làm cho nhiều người lo lắng, cùng tìm hiểu ngay tiếp về sau về chất 3-MCPD là gì và có an toàn với sức khoẻ không?

Nước tương rất phổ biến trong những gia đình, vừa rất có thể làm gia vị vừa rất có thể làm nước chấm cho nhiều món ăn để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên nhiều người lo ngại về chất 3-MCPD có trong nước tương gây độc, gây ung thư,… tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để biết chất 3-MCPD là gì? Có an toàn với sức khoẻ người tiêu dùng không?

1Chất 3-MCPD là gì?

Chất 3-MCPD có tên đầy đủ là 3-monochloropropane-1,2-diol là một chất thuộc nhóm chlorpropanol, được sinh ra trong quy trình thuỷ phân đậu tương bằng axit lúc sản xuất nước tương và những thực phẩm khác, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất 3-MCPD trong thời gian dài có nguy cơ dẫn đến ung thư.

2Chất 3-MCPD trong nước tương được tạo ra ra sao?

Chất 3-MCPD tạo ra như thế nào

Phương pháp sản xuất nước tương truyền thống bằng phương pháp lên men đậu tương trong thời gian dài. Hiện nay để tăng hiệu suất và rút ngắn thời gian thì người ta sử dụng phương pháp thuỷ phân đậu tương bằng axit HCl.

quy trình tạo ra sản phẩm mà kết có phối hợp 3 điều kiện: thành phần clorine + thành phần chất béo + nhiệt độ cao thì sẽ sản sinh ra chất 3-MCPD. Chất 3-MCPD tạo ra nhiều hay ít là do độ pH và nhiệt độ cao hay thấp. 

3Sử dụng nước tương chứa chất  3-MCPD có ăn toàn không?

Dùng nước tương chứa chất 3-MCPD có an toàn không?

Bộ Y tế ra quyết định số 11/QĐ-BYT quy định về hàm lượng 3-MCPD tối đa được cho phép trong nước tương, xì dầu, dầu hào là 1mg/kg.

Nếu hàm lượng chất  3-MCPD vượt qua mức quy định trên và sử dụng trong thời gian dài sẽ tác động đến sức khoẻ, rất có thể dẫn đến ung thư.

4Cách chọn nước tương an toàn

Chọn sản phẩm có thương hiệu lớn, uy tín trên thị trường, trên bao bì sản phẩm có ghi rõ hạn sử dụng.

Xem trên nhãn dán hoặc thành phần để biết nước tương không chứa 3-MCPD.

Cách chọn nước tương an toàn

Nên chọn những siêu thị, Shop có hệ thống lớn, uy tín để mua nước tương, Bách hoá XANH là nơi mà bạn cũng rất có thể yên tâm lựa chọn.

Không nên mua nước tương bán lẻ theo lít, nước tương này rất có thể đã bị pha tạp chất và không an toàn thực phẩm.

tìm hiểu thêm thêm: Cách chọn nước tương an toàn, chất lượng.

Trên đây là những thông tin về chất 3-MCPD có trong nước tương, hy vọng qua bài viết này bạn hiểu hơn về chất 3-MCPD, từ đó lựa nước tương an toàn cho cả gia đình mình nhé.

rất có thể bạn quan: 

>> Nước tương là gì? Công dụng của nước tương trong nấu ăn 

>> Nước tương và xì dầu có giống nhau không?

>> Nước tương Chinsu và Maggi nên chọn loại nào? 

Khoẻ đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *