Những chiếc tất được Bình và tập sự làm ra từ sợi chai nhựa rất có thể xuất khẩu ra quốc tế với giá 35- 45 nghìn đồng/đôi tùy kiểu dáng.

Mỗi sáng thứ 3 hàng tuần, Hoàng Quý Bình (26 tuổi) từ Quận 1 lại bắt xe buýt xuống nhà máy huyện Hóc Môn, TP HCM, để kiểm tra việc gia công những chiếc tất chân, chứa đầy tâm huyết của cậu và tập sự. Bình cho biết, những chiếc tất mềm mịn, được làm từ những chai nhựa thô cứng sử dụng hằng ngày.

Những chiếc tất được làm từ chai nhựa thô cứng. Ảnh: NVCC.

Những chiếc tất được làm từ chai nhựa thô cứng. Ảnh: NVCC.

Vốn là người quê gốc Hải Dương, mồ côi cha khi 4 tuổi, Bình được mẹ dạy nếp gọn gàng, ngăn nắp từ nhỏ. Lớn lên, thói quen rửa túi nilon tái sử dụng, tận dụng chai nhựa, thủy tinh làm bình đựng hoa trở thành điều bình thường trong nhà cậu. Dần dần, Bình ý thức rằng cách làm này không những tiết kiệm mà còn bảo vệ môi trường.

Năm 2014, lên Thành Phố Hà Nội học Khoa Cơ khí, ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội, Bình để ý nhiều người không hề có thói quen tái chế giấy, túi nilon. Thấy trong trường đang có ít hoạt động nâng cao ý thức môi trường, năm 2018, Bình kết nối những bạn sinh viên xây dựng câu lạc bộ Green Life đổi giấy, pin lấy cây. Chín tháng đầu hoạt động, sách cũ được câu lạc bộ chọn lựa để quyên góp và xây dựng 100 tủ sách trường học. Bìa, vở đã viết được gửi về công ty chuyên xử lý để tái chế thành tôn sinh học, bìa sổ.

Một lần tìm hiểu trên Internet và đọc được bài báo về cách tái chế nhựa thành sợi dệt làm tất. Cách làm này đã áp dụng ở Mỹ, Australia, nhưng Việt Nam vẫn vẫn chưa tồn tại cách tái chế này. “Đây chắc chắn là lời giải cho bài toán xử lý lượng lớn rác thải chai nhựa mỗi ngày”, Bình nghĩ. Lần này, thay cho triển khai ngoài Bắc, cậu quyết định Nam tiến triển khai dự án công trình mang tên Re.socks. tập sự của cậu là những sinh viên năm 2, năm 4, mong muốn thay đổi nhận thức mọi người về tầm quan trọng của tái chế hằng ngày để bảo vệ môi trường.

quy trình hiện thực hóa ý tưởng không lúc nào là điều đơn giản, Bình và tập sự gặp khó khăn trong việc tìm nhà máy gia công sản xuất. Cậu cho biết, những nhà máy dệt tất thường thiết kế sẵn dây chuyền, nên khó có đơn vị nào muốn làm theo quy trình riêng với số lượng thử nghiệm. Sau nhiều lần tìm kiếm và trao đổi, sau cùng một nhà máy dệt đồng ý hợp tác với Re.socks để làm sản phẩm này.

Nhóm Re.socks xuống nhà máy để làm theo quy trình

Nhóm Re.socks xuống nhà máy để tìm hiểu quy trình dệt tất. Ảnh: NVCC.

Quy trình làm ra một đôi tất thân thiện với môi trường bắt đầu từ việc thu gom chai nhựa, rửa sạch. Sau đó, chai được cắt nhỏ và nung để tạo thành những hạt nhựa, chuyển đến nhà máy để kéo thành sợi polyester để dệt thành sản phẩm. Sợi polyester truyền thống tạo ra từ việc khai thác hóa thạch, dầu mỏ. trong những khi sợi polyester từ chai nhựa là sản phẩm tái chế, không tác động đến tự nhiên, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa.

“Một hai sản phẩm trước tiên đã ra hình dạng của chiếc tất, nhưng vẫn phải mất đến ba lần điều chỉnh lại kỹ thuật để sợi dệt mịn, sản phẩm ôm sát gót chân hơn”, Bình nói và cho biết, với ba chai nhựa rất có thể dệt thành một đôi tất. Đến nay, 10 nghìn đôi tất được tạo ra từ 30 nghìn chai nhựa.

Mong muốn đưa sản phẩm đến nhiều người, Bình và tập sự tổ chức sự kiện “đổi chai lấy tất” trong năm nay, đồng thời tìm hiểu phản hồi từ người tiêu dùng. “Sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực, tất sợi polyester từ chai nhựa có ưu thế thoáng khí, nhưng hạn chế trong việc thấm hút, giặt không bị xù, giãn”, Bình nói.

Ngoài thị trường trong nước, Bình thử tìm cách kết nối với cùng một số Store bên Anh và Australia. Cùng thời gian đó, nhóm làm thủ tục để xin giấy chứng nhận quốc tế Global Recycled Standard (GRS) từ New Zealand để chứng tỏ sản phẩm tái chế không tác động tới môi trường và rất có thể sử dụng an toàn.

Bình (ngoài cùng bên trái) và cộng sự trong một lần làm việc với đối tác. Ảnh: NVCC.

Bình (ngoài cùng bên trái) và tập sự trong một lần làm việc với đối tác. Ảnh: NVCC.

Mất nhiều tháng mong chờ phản hồi, Bình và tập sự vỡ òa trong thú vui khi vừa nhận được giấy chứng nhận GRS và lời đồng ý từ Store bên Anh, Australia bán sản phẩm Re.socks. Cậu cho biết, giá của một đôi tất Re.socks bán ở Việt Nam và quốc tế đều có giá 35- 45 nghìn đồng/đôi tùy vào kiểu dáng.

Để sản phẩm thêm phần ý nghĩa sâu sắc, 50% lợi nhuận của dự án công trình được nhóm triển khai những hoạt động xã hội để bảo vệ môi trường. Bình cho biết, nhóm dự định phối hợp sợi coffe để tất rất có thể hút mồ hôi và kháng khuẩn, với số lượng 5.000 đôi.

Nhóm đang ấp ủ dự án công trình tận dụng những chế phẩm nông nghiệp (sợi lá dứa, bã ngô, coffe) để tái chế thành sợi vải, phát triển thời trang từ nguồn gốc bền vững.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *