Chuyên mục
Ngành F&B

Cập nhật ngay và luôn mức lương nghề đầu bếp 2019 mới nhất

Gần đây, Cet.edu.vn có nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ đang quan tâm đến nghề Bếp về mức lương thu nhập của ngành nghề này. Vì thế, chúng tôi đã có một cuộc khảo sát tại các Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) để giúp các bạn cập nhật mức lương nghề Đầu bếp 2019.  Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Tình hình nhân sự nghề Đầu bếp hiện hay

Năm 2018, người lao động đón nhận tin mừng khi Hội đồng tiền lương quốc gia và các doanh nghiệp đều thống nhất xem xét đề xuất mức tăng 6,5% tiền lương cho công nhân, nhân viên ở tất cả các ngành nghề. Đối với lĩnh vực NHKS nói chung và nghề Bếp nói riêng thì đây là những mảng đang thiếu đội ngũ lao động có tay nghề, chuyên môn cực kỳ nhiều.

Việc thiếu vắng từ các vị trí như Phụ bếp đến các vị trí như Bếp phó, Bếp trưởng diễn ra thường xuyên. Không những thế, ngoài các cơ hội việc làm trong nước thì các Đầu bếp hiện nay còn có xu hướng “xuất ngoại” làm việc. Chính vì vậy, các cơ sở ăn uống, NHKS không tiếc tiền trả mức lương, đãi ngộ hậu hĩnh để lôi kéo những Đầu bếp giỏi, có tay nghề về làm việc với mình. Với tình hình nhân sự hiện nay thì nghề đầu bếp là nghề hái ra tiền mà các bạn nếu có đam mê nên cố gắng theo học nhé.

Mức lương của các vị trí như Bếp trưởng, Đầu bếp, Tổ trưởng luôn là thắc mắc
của nhiều bạn trẻ – (Nguồn: Internet)

Mức lương cho các vị trí nghề Bếp tại Việt Nam

Đối với một bạn trẻ chọn nghề Bếp thì thông thường đều phải đi qua lộ trình từ Phụ bếp, Bếp chính, Tổ trưởng, Bếp phó, Bếp trưởng và cuối cùng là Bếp trưởng Điều hành. Để vượt qua mỗi cột mốc thì bạn không những cần tích lũy đủ kiến thức mà về cả kinh nghiệm nghề nghiệp. Do đó, ở mỗi cột mốc thì bạn có thể đạt được mức thu nhập sau:

– Phụ bếp: mức lương khởi điểm ở khoảng 5 – 8 triệu đồng/ tháng

– Bếp chính: mức lương dao động ở khoảng 13 – 15 triệu đồng/ tháng

– Tổ trưởng: 15 – 20 triệu/ tháng

– Bếp phó, Bếp trưởng: 20 – 30 triệu/ tháng

– Bếp trưởng Điều hành: trên 30 triệu/ tháng.

Có thể thấy, Đầu bếp đang là công việc có mức lương tốt so với mặt bằng chung thị trường lao động. Ngay cả với vị trí Phụ bếp không đòi hỏi kinh nghiệm (mà các bạn sinh viên đang học hay mới tốt nghiệp có thể xin được) cũng được trả mức lương khá tốt. Nếu chịu khó học hỏi, cố gắng làm việc thì họ toàn toàn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn và tất nhiên qua đó mức lương cũng sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, ở các vùng đang đẩy mạnh phát triển du lịch như: Phú Quốc, Nha Trang, Sapa… đang thu hút Đầu bếp có chuyên môn từ các thành phố lớn ra làm việc với các mức đãi ngộ tốt như:

– Mức lương cao hơn từ vài triệu đồng

– Hỗ trợ chỗ ở, bữa ăn ngoài giờ làm việc, di chuyển

– Chi phí về thăm nhà mỗi năm

– Cơ hội thăng tiến nhiều

>> Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết thêm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có thể xem tại đây.

Mức thu nhập của các Đầu bếp “xuất ngoại”

Như đã đề cập, ngoài thị trường lao động nội địa thì các Đầu bếp hiện nay có cơ hội “xuất ngoại” rất lớn. Các quốc gia như: Mỹ, Canada, Úc… đang thu hút rất nhiều Đầu bếp trẻ của Việt Nam sang làm việc với mức thu nhập ổn định, cao. Với các bạn trẻ đi du học, hầu như tất cả đều chọn Phụ bếp là công việc để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Trong số đó, không ít người đã chọn nghề Bếp đi theo lâu dài và thành công.

– Tại Úc hiện nay, mức lương dành cho công việc Phụ bếp bán thời gian đang dao động khoảng 35 đô Úc/ giờ (khoảng 650,000 đồng/ giờ).

– Tại Cananda, một người Trợ lý bếp có thể kiếm được 60 – 70 triệu/ tháng.

– Hay ở những thị trường lao động như Nhật, mức lương cho Đầu bếp mới nhận việc đã ở mức 35 triệu đồng/ tháng và còn được xét tăng lương nhiều lần trong năm.

– Ngoài ra, các tàu thuyền du lịch quốc tế cũng đang trả ít nhất 40,000 USD/ năm cho vị trí Đầu bếp.

Thực tế, mức lương trên sẽ còn dao động vào môi trường bạn chọn làm việc như NHKS 5 sao, nhà hàng riêng lẻ, quán ăn bình dân hay thậm chí tự mở kinh doanh. Bên cạnh đó, khả năng tay nghề, kiến thức chuyên môn và đặc biệt ngoại ngữ sẽ là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương mà nhà tuyển dụng trả cho bạn.

Phụ bếp là công việc mà các bạn du học sinh nước ngoài thường chọn
để làm kiếm thu nhập – (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Nghề Bếp là ngành nghề đòi hỏi người làm việc phải có yếu tố chuyên môn đặc thù, am hiểu về nhiều lĩnh vực nên vì thế nếu chọn nghề này bạn hoàn toàn có thể kiếm được cho mình một công việc có mức thu nhập tốt. Hy vọng với bài viết mức lương của nghề Đầu bếp 2019, Cet.edu.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin tham khảo bổ ích.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *