Cách trồng khoai tây đơn giản tận nhà từ củ mọc mầm

Khoai tây thực phẩm giàu dinh dưỡng, phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình, hơn nữa trồng khoai tây cũng không hề khó như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây xin sẻ chia cách trồng khoai tây sai củ, củ to.

Khoai tây là loại cây trồng lấy củ thích hợp với nhiều khí hậu không giống nhau. giống cây trồng này rất có thể sinh trưởng và phát triển trong không gian hẹp như xô, chậu vì vậy khoai tây không những trồng ở ngoài đồng ruộng mà bạn cũng rất có thể trồng khoai tây ngay tận nhà. Hãy lưu lại cách trồng khoai tây dưới đây để thu hoạch lấy củ phục vụ nhu cầu của cả gia đình.

1Chuẩn bị mầm khoai

Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Trồng khoai tây thường trồng bằng mầm khoai vì vậy trước khi trồng khoảng 2 ngày bạn cần chuẩn bị cho mình những mầm khoai tây đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh. Lưu ý nên để mầm khoai tây ở nơi khô ráo tránh ẩm ướt hoặc dính nước thì khi trồng mầm khoai tây sẽ bị thối.

2Chuẩn bị đất trồng

Đất để trồng khoai tây là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, không bị ngập úng ngoài ra rất có thể bổ sung thêm phân trùn quế và phân NPK để cung ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, nâng cao chất lượng củ. Trường hợp bạn trồng khoai tây trong thùng xốp hay trong chậu phải để ý dưới đáy cần phải có lỗ thoát nước để khoai tây không bị úng.

3Cách trồng

Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Bạn đặt mầm khoai tây xuống, mỗi mầm cách nhau từ 6-8cm, sau đó lấp nhẹ để mầm khoai nhô lên mặt đất. Sau đó tưới nước cho ẩm đất, nếu là trồng khoai tây trong thùng xốp hoặc chậu thì sau khi trồng nên mang vào chỗ râm mát. Khi cây đã hồi lại thì cần đưa cây ra ánh sáng để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển.

4Chăm sóc cây khoai tây

Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Nước: cần cung ứng đủ nước để khoai xuống củ ít nhất ngày tưới nước 1 lần vào buổi chiều, ngoài ra phải nhổ cỏ và diệt côn trùng hại củ.

Vun đất: Trong suốt quy trình cây phát triển, tiến hành vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ, không nên để củ hở bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào vì như vậy vỏ và ruột của củ khoai tây sẽ bị xanh.

Điều kiện ánh sáng: Hãy đảm bảo chỗ bạn trồng có đầy đủ ánh sáng để cây sinh trưởng và phát triển tốt vì khoai tây vốn là loại cây ưa ánh sáng.

5Thu hoạch

Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Khi bạn thấy cây khoai tây có hiện tượng thân bị héo thì hãy tưới nước lần cuối sau đó đợi khoảng 10 – 11 tuần, sau đó tiến hành cắt toàn bộ dây khoai và đợi thêm khoảng 5 – 7 ngày nữa thì thu hoạch củ.

6Bảo quản

Củ khoai sau khi thu hoạch về nên để ở nơi thông thoáng, tối và tránh tia nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm ướt khoai rất có thể bị xanh vỏ hoặc mọc mầm. Khoảng 2 tuần bạn cần kiểm tra 1 lần để loại bỏ củ thối tránh để nó lây sang những củ khác.

  • Cách bảo quản khoai tây được lâu không mọc mầm

Nếu bạn là người thích ăn khoai tây đặc biệt là khoai tây tự trồng thì hãy lưu lại cách trồng khoai tây được sẻ chia phía trên để áp dụng vào trong thực tiễn đảm bảo những bạn sẽ có khoai tây củ to, ngon để ăn. Chúc bạn sớm thành công!

Đến Bách hoá XANH gần nhất để chọn mua khoai tây ngon nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *