Cách sử dụng bình gas an toàn tận nơi

Bình gas luôn tiềm tàng những mối đe dọa trong chính căn nhà bạn. Đã có rất nhiều vụ tai nạn gas xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng trang bị cho mình cách sử dụng gas an toàn qua bài viết dưới đây nhé.

Bếp gas là vật dụng có mặt ở hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng sẽ xảy ra những nguy hiểm lớn như rò rỉ gas gây cháy và nổ tác động đến tính mạng và tài sản con người. Dưới đây là cách sử dụng bình gas an toàn tận nơi bạn nên biết.

1Đối với bình gas lớn

Chọn gas có thương hiệu uy tín

Chọn bình gas có thương hiệu uy tín

Chọn những bình gas có thương hiệu uy tín, chính hãng (bình gas còn đủ niêm phong) trên thị trường còn nguyên vẹn, không bị móp méo hoặc rỉ sét, nước sơn bình gas phải còn mới nguyên. Petrovietnam là một trong những thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay.

Khoá van gas ngay trong những lúc nấu xong

Khoá gas ngay khi nấu xong

Khi đang sử dụng, chỉ nên vặn bếp từ 1 – 2 vòng không nên vặn quá nhiều. Khi ngừng việc đun nấu nhớ tắt bếp và đóng van điều áp của bình gas, tránh việc xì gas gây cháy và nổ.

Sử dụng bình gas có cảm ứng nhiệt

Nên sử dụng bình gas có bộ phận cảm ứng nhiệt tự động ngắt gas khi nước tràn hoặc gió làm tắt bếp. Nếu sử dụng bình gas thường, phải luôn để ý đứng bên cạnh quan sát trong suốt quy trình nấu.

Đặt bình gas nơi thông thoáng

Vị trí đặt bếp gas và bình gas phải thông thoáng để nếu gas có rò rỉ rất có thể ngửi được, tránh tia nắng trực tiếp từ mặt trời, bình gas được đặt thẳng đứng không xiêu vẹo, cách xa nguồn điện 1m và cách bếp 1.5m.

Kiểm tra ống dẫn gas thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas và van điều áp, nếu thấy hiện tượng rạn nứt ống dây cần thông báo ngay lập tức cho đại lý hoặc nhà phân phối để thay dây mới.

2Đối với bình gas mini

Sử dụng một lần

Bình gas mini chỉ nên sử dụng một lần và khi vứt bỏ bình phải sử dụng hết gas trong bình, tránh trường hợp còn một ít gas tích tụ lại trong bình, khi gặp tia lửa hay nhiệt độ cao sẽ phát nổ, gây nguy hiểm.

Không dùng nồi quá lớn

Không dùng nồi quá lớn để nấu trên bếp gas mini

trong những lúc sử dụng, kiểm tra kỹ xem bếp có bị nghiêng hay không, vì khi bếp nghiêng ngọn lửa sẽ nghiêng theo, đặc biệt không dùng nồi quá lớn (đường kính >24cm) để nấu trên bếp gas mini, sẽ làm cho ngọn lửa lây lan ra khu vực lớn hơn, dễ dàng tiếp xúc với bình gas gây cháy và nổ.

Không đun bế quá lâu

Bếp gas mini có diện tích nhỏ, vì vậy không đun quá lâu và liên tục trên bếp hoặc nấu nhiều bếp gần nhau sẽ làm nhiệt độ tăng cao, tăng áp xuất trong bình gas mini dễ cháy và nổ khí gas.

Thường xuyên dọn dẹp bếp

Thường xuyên dọn dẹp bếp gas, nếu bếp quá cũ, đã bị gỉ sét thì không nên dùng vì dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa không đảm bảo an toàn.

Không dùng bình gas được chiết lại

Không dùng bình gas chiết lại

Không sử dụng những bình gas được chiết lại vì những loại bình chứa khí nén ít được kiểm soát không đảm bảo chất lượng gas do có nhiều cơ sở sản xuất gas trái phép.

Lắp bình gas đúng cách

Lắp bình gas đúng cách

– Bước 1: Kiểm tra xem bình gas còn hay không.

– Bước 2: Gạt cần gạt núm vặn phải lên trên, ngang với vị trí OFF.

– Bước 3: Đặt bình gas đúng vị trí, lưỡi gà và rãnh bình gas phải thẳng hàng.

– Bước 4: Chỉnh cần gạt xuống vị trí LOCK  và đậy nắp che bình gas lại.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được cách sử dụng bình gas an toàn, hãy áp dụng ngay với gia đình mình để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas nhé.

rất có thể bạn quan tâm:

>> những bạn sẽ tiết kiệm đến 50% gas khi nấu ăn nếu biết những mẹo này

>> Cách làm sạch kiềng bếp gas nhanh gọn

>>  Cách làm sạch bếp gas với nước rửa chén và nước lau kính

Kinh Nghiệm Hay Bách Hóa Xanh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *