Cách làm tương hạt đậu nành thơm ngon ngay tận nhà

Tương hạt mua ở chợ về thường có vị khá mặn và hạt đậu bị cứng ăn sẽ không được ngon. Bách hóa XANH sẽ mách cho chị em tuyệt kỹ làm tương hạt ngay tận nhà vừa đảm bảo dọn dẹp vừa ngon miệng.

[material]

Nguyên liệu

  • 1,5 kg hạt đậu nành
  • 2 kg đường thốt nốt
  • 200 gr muối ăn
  • 100gr thính đậu nành
  • 100gr bột gạo lức
  • Một hũ thủy tinh đựng tương

[/material]

Cách làm tương hạt đậu nành

Bước 1

Đậu nành sau khi mua về nên loại bỏ những hạt bị sâu, lép hoặc bị hư đi. Rửa thật sạch và sau đó để cho ráo nước.

Đậu nành sau khi mua về nên loại bỏ những hạt bị sâu, lép hoặc bị hư đi

Dùng nồi cơm điện nấu phần đậu nành trong nồi khoảng 2h để hạt đậu được mềm đi. Lưu ý, bạn nhớ chừa lại khoảng 2 chén đậu nành để làm thính.

Bước 2

Sau khi đậu đã được mềm, bạn tiếp tục đun đậu trên lửa nhỏ. Dùng 1 nồi cỡ vừa cho toàn bộ phần đậu nành + 200gr muối + 2kg đường thốt nốt + 1,5 lít nước, cứ như vậy đun sôi liu riu trên lửa khoảng 1h là được.

Sau khi đậu đã được mềm, bạn tiếp tục đun đậu trên lửa nhỏ.

Bước 3

Làm thính đậu nành, nếu bạn mua được thính đậu nành bên phía ngoài thì không cần làm bước này nhé. Dùng chảo, cho 2 chén đậu nành sót lại vào rang cho tới khi đậu ngã vàng, mang đi xay nhuyễn.

Dùng chảo, cho 2 chén đậu nành còn lại vào rang cho đến khi đậu ngã vàng, mang đi xay nhuyễn

Sau đó, dùng một nồi nhỏ cho phần đậu nành xay nhuyễn + 3 chén nước lọc + bột gạo lức (nếu bạn thích ăn tương không đặc rất có thể không cần cho bột gạo lức vào vẫn được) đun sôi cho thính đậu được nở ra rồi tắt bếp.

Bước 4

Trộn đều 2 hồn hợp thính đậu + đậu nành đã được nấu mềm lại với nhau. Cho chúng vào hủ thủy tinh và mang đi phơi nắng 10 ngày là dùng được.

Thành phẩm

 Cho chúng vào hủ thủy tinh và mang đi phơi nắng 10 ngày là dùng được

Tương hạt thành phẩm chất lượng yêu cầu hạt tương phải còn nguyên hạt, hạt nhìn ưa nhìn, màu nâu nhạt, có độ sánh, vị vừa mặn ngọt thơm ngon. Loại tương này dùng được cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn nhé.

Thật đơn giản phải không nào, chỉ việc khéo léo, tỉ mỉ một chút bạn đã tự làm ra được một hủ tương hạt cho cả nhà cùng thưởng thức. Loại tương này bạn cũng rất có thể dùng để ăn sống, xào với xả ớt hoặc để kho với cá sẽ rất ngon. Chúc những bạn thành công với tuyệt kỹ nấu ăn này.

Chọn mua muối chất lượng, giá tốt tại Bách hoá XANH để làm tương hạt:

Xem thêm: Cách làm trứng gà nướng Thái Lan thơm ngon

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *