Cách cúng rằm tháng Giêng mang đến phúc thọ, gặp nhiều may mắn

Từ xưa, người Việt đã có quan niệm rằng “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Vậy cúng rằm tháng Giêng thế nào cho đúng? Tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Rằm tháng Giêng là ngày 15 tháng 1 âm lịch. Người Việt rất coi trọng việc cúng lễ trong ngày Rằm tháng Giêng bởi đây là ngày rằm thứ nhất của năm mới. Câu “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” nhằm ám chỉ tầm quan trọng của việc chuẩn bị lễ cúng tươm tất dâng thần linh và gia tiên. Ngoài ra, vào trong ngày này, người dân có thói quen đi lễ chùa, cầu bình an và may mắn cho mọi người trong gia đình. Vậy chúng ta cần phải cúng thế nào cho đúng?

1Dọn dẹp bàn thờ

Vào rằm tháng Giêng, những gia đình sẽ lau dọn bàn thờ. Lưu ý, trong quy trình lau không nên di dịch bát hương, trước khi lau dọn nên thắp một nén hương khấn xin tổ tiên. Khi lau dọn cũng phải thật cẩn trọng, không được làm đổ vỡ đồ thờ hoặc vật phẩm nào trên đó.

2Mâm cỗ cúng Phật

Một mâm cỗ cúng Phật đầy đủ thường sẽ gồm hoa quả, chè xôi, những món đậu, canh xào. Ngày nay, mâm cỗ cúng Phật còn hoàn toàn có thể chè trôi nước với ước nguyện cả năm mọi việc đều trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Điều đặc biệt ở mâm cỗ cúng Phật là phải có đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

Cách cúng rằm tháng Giêng mang đến phúc thọ, gặp nhiều may mắn

3Mâm cỗ cúng gia Tiên

Với những gia đình không theo đạo Phật, trong mâm cúng gia Tiên sẽ là đồ mặn, có 4 bát và 6 dĩa (hoàn toàn có thể nhiều hơn thế nữa). 4 bát sẽ gồm: ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 dĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính hoàn toàn có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

Cách cúng rằm tháng Giêng mang đến phúc thọ, gặp nhiều may mắn

4Cúng rằm tháng Giêng vào giờ nào?

Thời gian cúng rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 8/2/2020 (tức ngày 15/1 âm lịch). Đối với những gia đình bận, hoàn toàn có thể làm lễ cúng trước từ ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 7/2/2020). Lễ cúng rằm tháng Giêng thường được tiến hành vào giờ Ngọ.

5Văn khấn cúng rằm tháng Giêng

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không nhất thiết phải quá phức tạp. Gia chủ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mẫu văn như sau: Kính lạy Thần linh Thổ địa, Gia tiên họ …., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh. Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng, năm Ất Mùi. Chúng con là…, ngụ tại… Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, sở cầu như ý.

6Việc thường làm trong ngày rằm tháng Giêng

Ngày 14 hoặc 15 của rằm, người dân thường sẽ lên chùa lễ phật để cầu mong bình an, tăng thêm phúc thọ.

Cách cúng rằm tháng Giêng mang đến phúc thọ, gặp nhiều may mắn

7Lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là ngày rằm lớn nhất trong năm, chính vì thế, bạn phải lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng, không được để sai sót. Tuyệt đối không cúng rằm tháng Giêng bằng hoa giả, trái cây giả, đầu lợn, món chay giả mặn.

Rằm tháng Giêng là một ngày rằm lớn trong năm. Mong rằng qua bài viết này, mọi người đã biết cách cúng rằm để mang lại nhiều tài lộc và phúc thọ cho gia đình của tôi.

những bạn sẽ quan tâm:

  • đầu xuân năm mới đi chùa không nên cầu những điều này nếu không muốn cầu gì mất đó
  • đầu xuân năm mới đi lễ chùa: sắm lễ, khấn thế nào, cầu gì cho đúng?
  • Mẹo ăn chay đúng cách, tốt cho sức khỏe

Đến Bách Hóa XANH gần nhất để lựa chọn những loại thực phẩm tươi sống nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *