Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Việc cắm hoa ngày Tết trên bàn thờ là cực kì quan trọng và không thể thiếu trong những gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết chọn hoa tương thích để trưng bày. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết nhé!

Mỗi loại hoa đều đẹp theo những cách không giống nhau và đều mang những ý nghĩa sâu sắc riêng. Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu hay phong thủy mà bạn cũng rất có thể chọn cho mình những loại hoa tương thích để chưng.

1ý nghĩa sâu sắc của việc dâng hoa bàn thờ ngày Tết

Việc dâng hoa lên bàn thờ tổ tiên ngày Tết có vai trò vô cũng quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, hoặc vào những ngày lễ, Tết, ngày giỗ, ngày thờ phụng tâm linh.

Dâng hoa cúng lên bàn thờ tổ tiên vào những ngày này thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn sâu sắc của gia chủ đối với những vị thần linh và những người thân đã khuất trong gia đình

Người ta chọn hoa để dâng lên bàn thờ chính vì hoa tượng trưng cho nét đẹp, những điều thiện và những điều thanh khiết nhất.

2Những loại hoa nên chưng bàn thờ ngày Tết

Những loại hoa được chưng trên bàn thờ ngày Tết phải là những loại hoa có tên thường gọi đẹp, mùi hương dịu nhẹ và lâu tàn để thể hiện sự kính trọng đối với bề trên, ông bà. Một số loại hoa tiêu biểu để chưng bàn thờ ngày Tết phải nói tới như:

Hoa sen

Nên chọn hoa sen để chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa sen được xem là hình tượng của sự thanh khiết, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Bên cạnh đó, hoa sen còn là hình tượng cực kì đẹp đẽ của Phật giáo.

Với sắc đẹp nhã nhặn và mùi hương dịu nhẹ, thoang thoảng, hoa sen rất tương thích để chưng bàn thờ gia tiên. Hơn nữa, hoa sen sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều may mắn, thuận lợi và tài lộc cho cả năm.

Hoa đào, hoa mai

Nên chọn hoa đào, hoa mai để chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa đào và hoa mai là 2 loại hoa cực kì quen thuộc xuất hiện vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. không chỉ có riêng dịp Tết nguyên đán, hoa đào và hoa mai vẫn được dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Hoa đào tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy, bình yên, hạnh phúc và xua đuổi vận xui, tà ma. Hoa mai tượng trưng cho phú quý, vinh hoa và may mắn. Vì thế, đây chắc chắn là hai loại hoa không thể thiếu để chưng trên bàn thờ tại gia đình đấy nhé.

Hoa đồng tiền

Nên chọn hoa đồng tiền để chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa đồng tiền được dâng lên cúng tổ tiên và thần linh với hy vọng về một năm nhiều may mắn, tài lộc cũng như sức khỏe dồi dào cho cả gia đình. Với sức hoa rực rỡ nhiều màu cũng cánh hoa bung nở đẹp đẽ, hoa đồng tiền chắc chắn là loại hoa nên chọn để cúng bàn thờ.

Hoa hồng đỏ

Nên chọn hoa hồng đỏ để chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa hồng đỏ với vẻ đẹp kiêu sa, mỹ lệ thường được dùng để chưng bàn thờ vào những dịp lễ, Tết hay ngày giỗ. Sắc đỏ của hoa hồng hình tượng cho sự may mắn, phát tài, phát lộc cũng như sự đủ đầy, ấm no và hạnh phúc cho gia chủ.

Hoa huệ trắng

Nên chọn hoa huệ trắng để chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa huệ trắng vốn là loại hoa tương thích để cúng thần linh và tổ tiên vào những dịp trang nghiêm. Ngoài sắc trắng, hoa huệ còn có nhiều màu sắc rực rỡ khác cũng thích hợp để dâng lên bàn thờ.

Huệ trắng thể hiện lòng cầu mong cho gia đình nhiều sung túc, giàu sang, ấm no.

Hoa cúc vàng

Nên chọn hoa cúc vàng để chưng bàn thờ ngày Tết

Vốn có sức sống mãnh liệt, lâu tàn nên hoa cúc vàng thường được chọn để chưng bàn thờ tại gia đình. Hình ảnh cánh hoa cúc vàng rơi trên bàn thờ cũng thể hiện cho một năm nhiều may mắn và tài lộc đến với gia đình.

3Những loại hoa không nên chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa ly

Không chọn hoa ly để chưng bàn thờ ngày Tết

Trong những ngày đầu xuân năm mới, những loại hoa gai góc hay có tên thường gọi không hay tuyệt đối không được chưng trong nhà như hoa ly vì sợ gia đình sẽ ly tán, chia tay.

Hoa nhài, hoa sứ

Mặc dù có mùi thơm và vẻ ngoài tinh khiết nhưng vẫn không được chưng trên bàn thờ là vì hai loại hoa này thường liên quan đến những mẩu chuyện dân gian về trai gái không đúng đắn.

Hơn nữa cây hoa này cũng là nơi cư trú của những hồn ma, không nên mang ma vào trong nhà.

Không chọn hoa nhài, hoa sứ, hoa lan, hoa vạn thọ để chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa phù dung

Tuy đẹp, nhưng vì tính chất “sớm nở tối tàn” và thường xuyên thay đổi màu sắc trong ngày nên cũng không được những gia đình lựa chọn để chưng bàn thờ.

Hoa cúc vạn thọ

Không nên đặt trên bàn thờ là vì hoa có mùi hương nồng và khá khó chịu, bên cạnh đó cũng không thể hiện được sự trịnh trọng của chủ nhà.

Hoa phong lan

Loài hoa này rất có thể được sử dụng để trang trí cho nhà cửa nhưng không được chưng trên bàn thờ ngày Tết. Có nhiều ý kiến cho rằng chữ “phong” trong tên hoa có ý nghĩa sâu sắc là phong tình, phóng đãng nên hoa lan cũng là loại hoa không thể sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

4Cách chưng hoa bàn thờ ngày Tết

Cắm hoa bàn thờ tổ tiên ngày Tết cần cắm sao cho hoa được cân đối, hoa thẳng không xòe sang hai bên để thể hiện sự tôn kính cao nhất

Trên bàn thờ chỉ nên đặt tối đa hai lọ hoa, hoa chỉ nên cắm vừa phải, không ham hố cắm quá nhiều hay tiết kiệm cắm quá ít.

rất có thể chọn hai hay ba loại hoa không giống nhau để cắm nhưng không nên chọn quá nhiều loại dễ làm rối mắt.

Hơn nữa, hoa dâng lên thể hiện cho lòng thành của gia chủ. Khi dâng cần phải thật thành tâm và phải làm nhiều việc tốt, tích cực,… thì mới dễ rước được tài lộc cho gia đình.

hy vọng với những thông tin sẻ chia vừa rồi thì bạn cũng rất có thể tự chọn hoa để trưng bày bàn thờ tổ tiên ngày Tết. Chúc những bạn thành công!

rất có thể bạn quan tâm:

  • Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng
  • Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
  • Nhà có nhiều bàn thờ, thắp nhang theo thứ tự ra sao cho đúng?

Chọn mua trái cây chưng bàn thờ ngày Tết tại Bách Hóa XANH

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *