Cách chọn ghẹ ngon, thịt ngọt

tương tự như cua, ghẹ là món thủy hải sản rất quen thuộc và thường được những bà nội trợ đưa vào thực đơn bổ sung dinh dưỡng hằng ngày. Với số tiền bỏ ra không hề rẻ, hẳn những bạn sẽ rất tiếc nuối khi mua phải những con ghẹ óp, ít thịt hoặc kém tươi. Bách hóa XANH sẽ mách bạn cách chọn ghẹ thật chuẩn nhé!

Nên mua loại ghẹ nào?

– Thông thường, chúng ta hay thấy có 3 loại ghẹ được bày bán nhiều nhất tại những chợ thủy hải sản, đó là ghẹ xanh, ghẹ đỏ và ghẹ ba chấm hay còn gọi là ghẹ sao. Trong số những loại ghẹ đó, thịt ngon, chắc và ngọt nhất là ghẹ xanh, tiếp đến là ghẹ đỏ và ghẹ sao là loại ghẹ thịt nhão, ít thịt và thịt thường nhạt, không thơm ngon.

Cách chọn ghẹ ngon, thịt ngọt

– Ghẹ xanh là loại ghẹ có mai màu xanh thẫm, trên mai có nhiều vệt trắng hoặc chấm trắng.

Ghẹ thịt hay ghẹ gạch?

– Cách nhận biết ghẹ thịt hay ghẹ gạch tùy thuộc vào “giới tính” của con ghẹ. Ghẹ đực thường nhiều thịt hơn ghẹ cái, và ghẹ cái sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Tùy vào sở thích, nhu cầu mà bạn cũng hoàn toàn có thể đưa ra sự lựa chọn.

  • Phân biệt một số loại ghẹ phổ biến ngoài chợ

Cách chọn ghẹ ngon, thịt ngọt

– Ghẹ đực có phần yếm nhỏ giống hình chữ Y.

Cách chọn ghẹ ngon, thịt ngọt

– Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.

Thời điểm thích hợp để mua ghẹ

Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch. Nên tránh mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì khi đó ghẹ thường thay vỏ, thường hay bị óp, thịt thường nhão, có mùi khai.

Cách nhận biết ghẹ nhiều thịt, thịt chắc

Cách chọn ghẹ ngon, thịt ngọt

– Nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ, tránh phần yếm, nếu thấy tay hõm xuống, thì con ghẹ đó không được tươi ngon, thịt không chắc và hoàn toàn có thể bị óp. Nếu nhấn vào ức ghẹ mà thấy chắc tay, phần ức ghẹ hơi cứng, thì đó là ghẹ nhiều thịt, chắc và còn tương đối tươi.

– Quan sát phần yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít chặt với thân ghẹ thì đây là những con ghẹ vẫn chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ khá chắc và ngọt.

– Không nên mua những con ghẹ quá to, không phải ghẹ càng to thì càng ngon và chắc thịt đâu nhé! Nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay, chắc tay, nặng so với kích thước, đó mới là những con thịt nhiều, ngọt, chắc.

– Nên mua ghẹ còn sống, đựng trong những thau nước có ống oxy, những khớp chân ghẹ linh hoạt, gai sắc nhọn.

những bạn sẽ quan tâm:

  • tuyệt kỹ chọn mua cua, ghẹ tươi nhiều thịt

Với những mẹo nhận biết đơn giản, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn mua được những con ghẹ thơm ngon và chắc thịt để tránh tiền mất tật mang. Cùng sẻ chia với chúng tôi những kinh nghiệm mua thủy hải sản của bạn nhé!

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *