Cách chọn đồ chơi cho trẻ từ 3 – 6 tuổi

3 – 6 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển tư duy bên cạnh vận động. Vậy nên ở giai đoạn này, khi lựa đồ chơi cho bé, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn loại hỗ trợ trẻ kích thích khả năng sáng tạo, lại mang tính giáo dục giúp trẻ hình thành nhân cách,… bên cạnh những món đồ chơi vận động.

Đồ chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động

những trò như lái xe 3 bánh, cưỡi ngựa gỗ, chạy nhảy,… sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động thô, kích thích sự linh hoạt của cơ thể.

Ngoài ra, ở độ tuổi này trẻ bắt đầu học mầm non và có sở thích chơi với bạn cùng lứa tuổi nên ngoài những trò chơi mang tính độc lập thì những trò vận động tập thể như đuổi bắt, trốn tìm, múa hát,… cũng sẽ giúp trẻ phát triển tốt sự linh hoạt của cơ thể.

3 -6 tuổi bé vẫn cần các trò chơi phát triển vận động

3 -6 tuổi bé vẫn cần những trò chơi phát triển vận động

Đồ chơi giúp phát triển ngôn ngữ

Giai đoạn này trẻ rất có thể nghe và hiểu hầu hết những gì người lớn nói, cũng như rất có thể diễn đạt đầy đủ ý để mọi người hiểu. Vì vậy, khi chọn đồ chơi cho bé,cha mẹ lưu ý để giúp trẻ phát triển thêm về kỹ năng ngôn ngữ như những bộ đồ chơi Spielgaben, hoặc giải trí bằng những loại sách và video Video dạy đọc con số, những loại rau quả, con thú,…

Xem thêm:  Dưa gang dầm đường sữa, thơm ngon mát miệng update 2021

Cha mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với bé như về những gì ra mắt ở trường học hay những điều làm bé vui/buồn giúp bé tích cực diễn đạt và hoàn thiện hơn về ngôn ngữ trình diễn, diễn đạt và cả sự san sẻ.

 Cho trẻ chơi và học để phát triển hoàn thiện về ngôn ngữ

Cho trẻ chơi và học để phát triển hoàn thiện về ngôn ngữ

Đồ chơi phát triển cảm xúc, quan hệ xã hội

Trẻ ở độ tuổi này đã biết yêu thương, san sẻ cảm xúc. Vậy khi chọn đồ chơi cho bé, cha mẹ lựa chọn những loại đồ chơi giúp trẻ hình thành những mối quan hệ yêu thương, ràng buộc, giúp bé san sẻ tình cảm và sự quan tâm như như búp bê, thú nhồi bông, quy mô gia đình (người hay những con thú,…),…

 Chọn thêm các trò giúp trẻ phát triển về cảm xúc và chia sẻ tình cảm

Chọn thêm những trò giúp trẻ phát triển về cảm xúc và san sẻ tình cảm

những trò như đi chợ, nấu ăn hay những trò chơi nghề nghiệp như làm bác sĩ, cô giáo, chú công nhân,…ngoài giúp trẻ thêm hiểu và yêu những nghề nghiệp còn giúp chúng phát triển tốt hơn những quan hệ xã hội, giao tiếp.

Đồ chơi phát triển tư duy, sáng tạo

Từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển đầu óc, Trong số đó giai đoạn 3 – 6 tuổi là lúc trẻ phát triển tốt nhất cho khả năng tư duy và sáng tạo.

Lựa chọn đồ chơi phát triển sự tư duy, trí sáng tạo cho bé như sách tô màu, đất nặn, tranh ghép, quy mô, bộ xếp hình/chữ/con số,…

Xem thêm:  Danh sách 9 phim phim hoạt hình chiếu rạp hay nhất giành cho những mọt phim update 2021

Những món đồ này bé rất có thể chơi độc lập, với cha mẹ hoặc với bè bạn để ngoài việc tư duy cá nhân trẻ còn phát triển hơn trong tư duy tập thể và sự phối kết hợp khéo léo với mọi người.

 Các trò phát triển tư duy và sự sáng tạo là không thể thiếu cho bé

những trò phát triển tư duy và sự sáng tạo là không thể thiếu cho bé

Đồ chơi giúp trẻ nhận biết giới tính

Đây cũng là độ tuổi mà bé đã nhận được biết tốt về giới tính của cá nhân và bè bạn, biết mình là bé trai hay bé gái, cũng như nhận biết một số thứ thích hợp với giới tính của tớ.

Bé gái có Xu thế thích những trò nhẹ nhàng, những trò đóng giả như làm mẹ/chị gái khi chơi với búp bê, thú nhồi bông,…và hay bắt chước những cử chỉ, điệu bộ của mẹ.

Bé trai lại để ý và có những hành động, cử chỉ giống bố và thiên về những trò chơi vận động như xây dựng, lắp ghép, đánh trận giả,…

Bé gái thích các trò nhẹ nhàng, bé trai lại thiên về trò vận động

Bé gái thích những trò nhẹ nhàng, bé trai lại thiên về trò vận động

Nếu bé có những thể hiện lệch giới như thiên nhiều hơn thế về những món đồ hay trò chơi không hợp giới tính thì cha mẹ không nên cấm đoán mà hãy khéo léo chuyển hướng, điều chỉnh từ từ trong cách ứng xử và thói quen chơi đồ chơi hay trò chơi của bé.

Xem thêm:  Tổng hợp 5 phim, phim hoạt hình về tục dựng cây nêu ngày Tết hay nhất trên Youtube update 2021

3 – 6 tuổi, ngoài trường lớp thì gia đình vẫn là nhân tố chính giúp bé phát triển hoàn thiện về mọi mặt. Vậy nên cha mẹ ngoài việc lựa chọn những đồ chơi thích hợp với bé còn cần cùng bé vui chơi, học tập để hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất cho quy trình phát triển của trẻ con.

những bạn sẽ quan tâm:

  • Cách chọn đồ chơi cho trẻ từ 1 – 3 tuổi

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *