Cách bế bé sơ sinh đúng chuẩn, để xương sống bé không bị cong vẹo

Bế trẻ không phải việc đơn giản mà ai cũng bế được khi lần đầu, nếu bế bé không đúng cách rất có thể tác động đến xương sống của bé, xem thêm cách bế bé đúng chuẩn dưới đây nhé.

Đã làm cha, mẹ thì ai cũng phải trải qua bế trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, những mẹ cần lưu ý rằng ở giai đoạn đầu đời xương của trẻ còn rất yếu. Khi bế trẻ mẹ cần nâng niu nhẹ nhàng đồng thời còn phải luôn đỡ phần cổ, đầu và tay kia nâng đỡ cơ thể con trong vòng tay mình để cho bé cảm nhận được tình cảm của mẹ cũng như có cảm giác an toàn. Hãy xem thêm những tư thế bế trẻ sơ sinh phổ biến dưới đây nhé!

1Kiểu bế ngực chạm ngực

Đây là kiểu bế mà nhiều mẹ áp dụng vì với kiểu bế ngực chạm ngực sẽ giúp bé lắng nghe được nhịp tim của mẹ, cảm nhận được tình yêu mà mẹ dành riêng cho bé. Với kiểu bế này mẹ sẽ ôm bé sao cho đầu bé được đặt áp lên ngực bạn. Một bên tay đỡ mông và hông bé, tay sót lại đỡ đầu và cổ của bé, khi bế mẹ nên để ý đặt đầu bé hướng sang một bên để bé rất có thể thở dễ dàng hơn.

2Kiểu bế ru ngủ

Với kiểu bế này bạn hãy luồn một tay xuống đỡ cổ và đầu bé trong những khi tay kia luồn dưới hông và mông của bé, sau đó nhẹ nhàng luồn tay đang đỡ đầu và cổ bé xuống dưới lưng để đỡ cả lưng bé sao cho đầu và thân bé nằm dọc theo cánh tay bạn và tay luồn dưới hông và mông vẫn giữa nguyên. Như vậy phần đầu và cổ của bé sẽ được tựa vào chỗ gập khuỷu tay của bạn.

3Kiểu bế ôm bóng

Cách bế bé sơ sinh đúng chuẩn, để xương sống bé không bị cong vẹo

Bạn hãy đặt luồn một tay dưới đầu và cổ bé, sau đó nhẹ nhàng để phần lưng bé vào bên trong cẳng tay mà bạn đang dùng để giữ đầu bé. Để bé cuộn tròn theo phần hông, trong những khi chân bé duỗi thẳng bên cạnh bạn. Với kiểu này đầu và cổ bé luôn được nâng đỡ bởi tay của bạn, bé sẽ được an toàn.

4Kiểu bế mặt đối mặt

Cách bế bé sơ sinh đúng chuẩn, để xương sống bé không bị cong vẹo

Bạn hãy đặt 1 tay sau đầu và cổ bé, tay sót lại đặt ở phần thân và hông. Để bé phía dưới tầm ngực sao cho mặt bé đối diện với mặt bạn. Đây được cho là kiểu mặt đối mặt, mẹ rất có thể trò chuyện và ngắm nhìn bé và ngược lại bé rất có thể giao tiếp lại với bạn

5Kiểu bế chào toàn cầu

Cách bế bé sơ sinh đúng chuẩn, để xương sống bé không bị cong vẹo

Vì cổ bé vẫn chưa được cứng nên khi chọn bế kiểu này mẹ cần đặc biệt để ý luôn để để đầu và lưng của bé dựa vào ngực bạn. Một tay của những bạn sẽ đỡ phần mông tay sót lại vòng qua ngực để giữ bé. Với tư thế này bé rất có thể quan sát xung quanh.

6Kiểu bế bên hông (bế cắp nách)

Cách bế bé sơ sinh đúng chuẩn, để xương sống bé không bị cong vẹo

Đây là kiểu bế chỉ áp dụng với những bé hơn sáu tháng tuổi, cổ của bé lúc này đã cứng, bạn hãy đặt phần hông của bé đối diện với hông của bạn, dùng tay ôm quanh phần eo bé và giữ chặt bé và để mặt bé quay về phía trước.

7Kiểu bế vác vai

Cách bế bé sơ sinh đúng chuẩn, để xương sống bé không bị cong vẹo

Kiểu bế này cũng như như kiểu bế chạm ngực, khác ở chỗ là cằm bé đặt lên vai bạn, bụng bé áp vào ngực bạn, một tay của bạn ôm mông và lưng dưới của bé, tay sót lại vỗ nhẹ. Kiểu này thường được áp dụng sau bữa ăn của bé, những bạn sẽ bế kiểu này để giúp bé ợ hơi.

Những điều bạn cần lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

– Trước khi bế trẻ hãy rửa tay thật sạch.

– Khi bạn bế cần quan sát phản ứng của bé nếu bé cảm thấy khó chịu, không thoải mái thì bạn cũng rất có thể đổi tư thế khác.

– Luôn cẩn trọng vùng đầu cổ khi bế bé đặc biệt là đối với những bé vẫn chưa cứng cổ đừng rung lắc quá mạnh.

– Hãy để tư thế da chạm da để tăng cảm giác gần gũi của mẹ và con.

– Đừng bế bé khi bạn cảm giác bực bội vì rất có thể gây nên những tổn thương không đáng có cho bé.

Nếu là lần đầu làm mẹ hay làm bố thì hãy học ngay những tư thế bế bé an toàn phía trên để cảm nhận niềm hạnh phúc trọn vẹn nhất lúc bế bé yêu nhé!

rất có thể bạn quan tâm:

  • 3 điều không nên khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ cần nhớ
  • Cách chăm sóc vùng kín cho trẻ sơ sinh mà những mẹ cần lưu ý
  • tuyệt kỹ chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *