Bột là nguyên liệu làm bánh quan trọng và phổ biến không thể thiếu để các đầu bếp bánh tạo nên nhiều món bánh hấp dẫn như: bánh bao, bánh trôi, bánh mì… Trong đó, kỹ thuật tạo hình bột đóng vai trò quan trọng giúp các đầu bếp cho ra những thành phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bắt mắt, lôi cuốn. Vậy bạn đã nắm được những kỹ thuật tạo hình bột này chưa? Cùng CET khám phá ngay nhé!

Trước khi áp dụng các kỹ thuật tạo hình bột, để cho ra thành phẩm đạt chuẩn như ý, bạn nên dùng thìa gỗ trộn đều bột trước khi nhào để bột không bị vón cục. Sau đó, dùng rây để lọc giúp bột mịn đều hơn. Khi cần một lượng bột lớn, bạn có thể dùng phới lồng để trộn bột trong hộp lên trước rồi lấy bột ra sử dụng. Nếu chưa dùng ngay thì cách bảo quản tốt nhất là bạn nên cho bột vào hộp, trộn đều lên bằng thìa gỗ rồi đậy kín nắp lại để bảo quản.

Khám phá các kỹ thuật vê tròn bột nặn tạo hình

Cách 1

Để bàn tay trái ngửa lên, hơi khum lại và cho khối bột vào chính giữa lòng bàn tay.

Nhào bột bằng ngón trỏ và ngón cái của tay phải theo hướng từ lòng bàn tay ra ngoài ngón tay. Vừa nhào vừa nhẹ nhàng xoay tròn khối bột để bột được nhào đều nhất có thể.

Khi bột đã được, khéo léo túm các mép bột lại để tạo ra một khối tròn mịn.

Cách 2

Trên một mặt phẳng, đặt một khối bột lên rồi dùng bàn tay ấn xuống thật nhẹ nhàng. Vừa nhào bột trong tay vừa xoay theo chiều kim đồng hồ.

Tiếp tục xoay tròn tay trên mặt phẳng đến khi khối bột trở nên tròn trịa thì dừng lại.

Cách 3

Ngửa tay trái lên trên, hơi khum lại một chút và đặt khối bột lên đầu các ngón tay.

Nhào và vo tròn bột bằng ngón trỏ và ngón cái, lúc này tay trái sẽ hơi nghiêng vào trong. Tiếp tục lặp lại động tác này nhiều lần để cho bột thật dẻo, mịn.

Nhẹ nhàng túm các mép bột lại sao cho khối bột trông thật tròn là được.

Cách 4

Đây là cách dễ thực hiện nhất, bạn chỉ cần cho bột vào lòng bàn tay trái rồi dùng tay phải vo tròn bột theo chiều kim đồng hồ.

Khi cảm nhận được bột đã được, nhẹ nhàng túm mép bột lại để tạo nên một khối tròn là xong.

Kỹ thuật cán mỏng tròn bột trong làm bánh

Đầu tiên bạn đặt cây cán bột vào giữa khối bột.

Lấy 2 bàn tay úp lên 2 đầu cây cán bột rồi cán theo chiều từ trên xuống dưới. Vừa cán vừa xoay tròn khối bột cho đến khi đạt được kích thước cần thiết.

Tiếp theo, dùng lòng bàn tay vuốt mỏng mép bột.

Kỹ thuật cuộn sandwich

Đầu tiên, bạn cũng đặt cục bột lên bàn, đặt cây cán bột vào giữa khối bột, lấy 2 bàn tay úp lên 2 đầu cây rồi cán bột từ trên xuống thành hình chữ nhật.

Tiếp theo, dùng tay gấp bột vào trong từ 3 – 5 lần theo chiều dọc. Khi gấp, dùng ngón tay ấn nhẹ để định hình bột.

Sau khi gấp xong, bạn dùng lòng bàn tay cuộn bột lại là xong.

Có thể nói, kỹ thuật tạo hình bột được các đầu bếp bánh và những người yêu thích làm bánh thường xuyên ứng dụng để làm các món bánh có dạng tròn. Nắm vững thành thạo những kỹ thuật này sẽ giúp bạn không chỉ làm nên những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn mà còn tròn trịa, đẹp mắt. Hơn nữa, khi làm quen tay và thành thục rồi bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện các kỹ thuật này vừa nhanh vừa đẹp.

Hy vọng CET đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để ứng dụng cho công việc làm bánh yêu thích của mình. Để học thêm nhiều kỹ thuật trong khóa học làm bánh chuyên nghiệp, bạn có thể để lại thông tin bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *