Nghiên cứu mới cho thấy loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương cực kỳ nguy cấp hiện nay ngắn hơn 1 m so với 20 năm trước.

Mẹ con cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương xuất hiện gần đảo Wassaw ở Georgia. Ảnh: NOAA.

Mẹ con cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương xuất hiện gần đảo Wassaw ở Georgia. Ảnh: NOAA.

Theo báo cáo trên tạp chí Current Biology hôm 3/6, chiều dài trung bình của cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương trưởng thành đã giảm từ 14 m xuống còn 13 m chỉ trong vòng hai thập kỷ. Kích thước nhỏ đi đưa ra một mối đe dọa mới đối với quần thể loài vốn đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Tóm lại trên được rút ra sau khi những nhà khoa học thu thập dữ liệu hình ảnh thực tại từ 129 con cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương (trong số 356 – 400 cá thể còn sống hiện nay) và sử dụng một chương trình máy tính để so sánh kính thước của chúng với những con cá voi cùng độ tuổi ở 20 năm trước.

những nghiên cứu trước đây thường triệu tập vào cái chết của cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương, nhưng phát hiện mới chỉ ra rằng vấn đề thể chất ở những con còn sống cũng góp phần vào sự suy giảm nhanh gọn của quần thể loài. Theo Michael Moore, Giám đốc động vật biển có vú tại Viện Hải dương học Woods Hole của Mỹ, kích thước nhỏ đi tác động đến khả năng mang thai, sinh sản và chăm con của cá voi mẹ.

Con người được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự thu nhỏ của cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương. Nghiên cứu cho biết biến đổi khí hậu do tác động của con người, cùng những sự cố như va quệt với tàu thuyền và vướng vào ngư cụ, đang gây áp lực lên sự phát triển của cá voi.

Một con cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương vướng phải thiết bị đánh cá bỏ đi. Ảnh: NOAA.

Một con cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương vướng phải thiết bị đánh cá bỏ đi. Ảnh: NOAA.

“Hiện nay, hơn 83% cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương đã từng vướng vào ngư cụ bỏ đi ít nhất một lần trong đời, một số rất có thể lên đến 8 lần. Sự cố này không giết chết chúng nhưng chắc chắn sẽ tác động đến khả năng phát triển và sinh sản”, đồng tác giả nghiên cứu Amy Knowlton, nhà khoa học cấp cao tại Thủy cung New England ở bang Massachusetts, cho biết.

va quệt với tàu thuyền cũng gây ra vấn đề tương tự như. trong những khi đó, biến đổi khí hậu đã làm thay đổi nguồn đồ ăn của cá voi trơn, khiến chúng phải di cư xa hơn về phía bắc và phía đông để tìm sinh vật phù du. Điều này tạo thêm căng thẳng về thể chất.

“Chúng ta biết rằng biến đổi khí hậu đã tác động đến một số nguồn đồ ăn quan trọng của cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương. Chúng được ăn ít hơn trong những khi phải đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Thật đau lòng khi nghĩ về cuộc sống mà những con cá voi này đang phải trải qua”, nhà sinh vật biển Boris Worm từ ĐH Dalhousie của Canada, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo Fox News)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *