AustraliaTai nạn bất ngờ do va quệt với cá voi xa khơi khiến hai người đàn ông trên thuyền bị thương nặng.

Con thuyền bị hư hỏng sau va chạm với cá voi. Ảnh: Cảnh sát biển New South Wales.

Con thuyền bị hư hỏng sau va quệt với cá voi. Ảnh: Cảnh sát biển New South Wales.

Tai nạn xảy ra xa khơi bang New South Wales, nằm ở đông nam Australia, gần Narooma. Người đàn ông 39 tuổi có nhiều vết rách nát trên mặt và chấn động não khi con cá voi đâm vào chiếc thuyền nhỏ mà anh đang lái. Một thanh niên 18 tuổi khác bị thương nặng ở đầu và cổ.

Hai nạn nhân gọi người giúp trải qua vô tuyến và quay quay về cầu hạ thủy tàu thuyền ở phía bắc Narooma vào khoảng 8 giờ sáng ngày 6/6 theo giờ địa phương. Tại đó, những nhân viên y tế đưa họ tới bệnh viện cấp cứu. Người thanh niên sau đó được chuyển tới bệnh viện khác do bị gãy cổ và rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nhà chức trách từ Tổ chức cứu hộ và nghiên cứu động vật biển có vú tại Australia cùng Cơ quan vườn vương quốc và động vật hoang dã đang theo dõi vùng biển nơi tai nạn xảy ra để đảm bảo an toàn cho con cá voi. Người dân nhiều lần báo cáo trông thấy cá voi ở vùng biển xa khơi Narooma và đảo Montague gần đó hôm 6/6.

Những tai nạn kiểu này không hiếm gặp. Trong nhiều trường hợp, con cá voi vẫn chưa trưởng thành hoàn toàn có thể sơ ý gây ra tai nạn thay cho tiến công có chủ đích, theo nhà nghiên cứu Robert Kenney ở Trường cao học Hải dương học thuộc ĐH Rhode tại Narragansett.

Tàu thuyền trở thành nguy cơ lớn đối với cá voi và nhiều động vật biển khác do khả năng va quệt. Những vụ va quệt hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kể đâu, đặc biệt tại những khu vực có lưu lượng giao thông cao, theo Cục quản lý Đại dương và Khí quyển vương quốc Mỹ.

Người điều khiển tàu thuyền rất khó trông thấy động vật biển bởi chúng không phải luôn thấy rõ được từ mặt nước. trong cả khi người lái tàu trông thấy con vật, họ cũng không thể khiến tàu ngừng chạy kịp thời để tránh tai nạn. những vụ va quệt hoàn toàn có thể gây tử vong hoặc vết thương lớn cho cá voi. Một số loài cá voi nguy cấp như cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương đặc biệt dễ tổn thương trước những vụ va quệt với tàu thuyền do tuyến đường di cư của chúng thường trùng với làn đường thủy.

An Khang (Theo Newsweek)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *