MỹTàu đánh bắt cá mập ở Nam Carolina bắt được con cá mú khổng lồ tuần trước nhưng phải thả nó trở về biển theo quy định.

Con cá mú nổi lên mặt nước gần tàu. Ảnh: Tallboy Fishing Charters.

Con cá mú nổi lên mặt nước gần tàu. Ảnh: Tallboy Fishing Charters.

Thuyền trưởng Richard Pollitzer và một nhóm ngư dân đánh cá hôm 3/6 bắt được con cá mú nặng hơn 180 kg ở quận Beaufort, bang Nam Carolina, theo san sẻ trên Facebook của công ty Tallboy Fishing Charters. Thủy thủ đoàn mất khoảng một tiếng để kéo con cá lên.

“Chúng tôi đánh bắt cá mập và con cá này ăn mất mồi nhử”, Pollitzer cho biết. “Nó không hành động giống cá mập, nhưng tôi không nghĩ ra nó thuộc loài nào”.

Nhóm ngư dân trên tàu hết sức ngạc nhiên khi trông thấy con cá lớn. Đây không phải động vật bản xứ ở Nam Carolina. Cá mú khổng lồ Đại Tây Dương (Epinephelus itajara) rất giản đơn nhận biết với cơ thể màu nâu hoặc vàng lốm đốm chấm đen ở đầu và vây. Chúng có bộ hàm rộng, vây đuôi tròn, một số con có sọc ở hai bên thân. Con có mú nặng gần hai tạ nổi lên ở mặt nước gần tàu, khiến những ngư dân không thể kiềm chế sự phấn khích.

Pollitzer ước tính con cá mú dài 228 cm dựa theo chiều dài tàu. Cá mú trung bình nặng khoảng 363 kg và dài hơn 2,4 mét. Cá mú ưa sống ở vùng nước nông nhiệt đới như quanh quần đảo Florida Keys, vịnh Mexico, quần đảo Bahamas, phần lớn vùng ven biển Brazil và Caribe.

Pollitzer san sẻ, thủy thủ đoàn không mang con cá vào bờ do tuân thủ luật pháp địa phương và liên bang. Cá mú khổng lồ Đại Tây Dương suýt tuyệt chủng vào thập niên 1990 do môi trường sống bị phá hủy và nạn đánh bắt quá mức, theo báo cáo của Cục quản lý Đại dương và Khí quyển vương quốc Mỹ. Chúng được loại khỏi danh mục “loài cần quan tâm” năm 2006. Nhưng hội đồng ở những địa phương nơi cá mú khổng lồ sinh sống vẫn áp dụng quy định chặt chẽ đối với đánh bắt loài vật này. Ngư dân không thể đánh bắt cá mú khổng lồ dọc theo bờ biển phía đông nam nước Mỹ và phải thả chúng về biển nếu bắt được.

An Khang (Theo Newsweek)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *