Cá mặt trăng nặng nửa tạ mắc cạn ở bờ biển Mỹ  update 2021

Người dân ở bang Oregon cực kì bất ngờ khi bắt gặp xác con cá mặt trăng sặc sỡ hiếm gặp dạt vào bờ cách môi trường sống tự nhiên của nó hàng trăm km.

Xác cá mặt trăng mắc cạn ở Oregon. Ảnh: Tiffany Boothe.

Xác cá mặt trăng mắc cạn ở Oregon. Ảnh: Tiffany Boothe.

Con cá opah hay còn gọi là cá mặt trăng, được phát hiện trên bờ biển ở Sunset Beach, phía bắc bang Oregon, vào 8 giờ sáng ngày 14/7 theo giờ địa Phương. Con cá sặc sỡ có những chiếc vảy màu ánh bạc và đỏ cam với cơ thể dẹt hình tròn, cùng nhiều đốm trắng và đôi mắt màu vàng.

Sau khi nhận được ảnh chụp con cá mắc cạn từ người qua đường, nhân viên ở Thủy cung Seaside gần đó đến thu thập xác của nó. Sau đó, du khách tới thủy cung có thời điểm quan sát tận mắt mẫu vật hiếm gặp. những nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ điều gì xảy ra với cá mặt trăng, nhưng cơ thể nó vẫn nguyên vẹn, có nghĩa nó bơi ở gần bờ khi chết, theo Tiffany Boothe, trợ lý quản lý ở Thủy cung Seaside.

Cá mặt trăng là loài cá biển khơi, có nghĩa chúng sống giữa biển rộng, nhưng thường xuất hiện ven biển California và Hawaii, theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển vương quốc Mỹ (NOAA). Tuy nhiên, rất hiếm gặp loài cá này ở miền bắc nước Mỹ. “Tôi không nghĩ hoàn toàn có thể gặp con cá mặt trăng lớn như vậy xa bờ Oregon”, Heidi Dewar, nhà sinh vật học ở Cơ quan ngư nghiệp của NOAA, sẻ chia.

Một cách giải thích khả thi là nhiệt độ nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu thúc đẩy cá mặt trăng rời khỏi vùng biển đang trở thành quá nóng và di chuyển tới vùng biển mát hơn. Chúng hoàn toàn có thể bơi quãng đường dài khi phản ứng trước điều kiện môi trường. Dewar cho biết ông và đồng nghiệp đã thấy một số tổ chức sinh vật biển di chuyển về phương bắc khi nhiệt độ nước biển ngày càng tăng. Nhưng vẫn chưa tồn tại đủ dữ liệu để xác nhận vùng biển ấm dần là nguyên nhân khiến cá mặt trăng bơi về phía bắc.

Năm 2015, một nghiên cứu của NOAA phát hiện cá mặt trăng là loài cá máu nóng duy nhất còn sống ngày nay. Khác với những loài cá máu lạnh, cá mặt trăng hoàn toàn có thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể để giữ ấm dưới biển sâu. Giới nghiên cứu biết rất ít về kết cấu sinh học của chúng, dù họ ước tính cá mặt trăng hoàn toàn có thể dài hơn 1,8 m và nặng trên 272 kg, theo Thủy cung Seaside.

Tuy cá mặt trăng không phải là mục tiêu của ngư dân, số lượng cá bị bắt nhầm bởi ngư dân săn cá kiếm ngày càng tăng. Phần thịt giàu dưỡng chất của chúng cũng là thủy sản rất được quan tâm. Do vẫn chưa tồn tại đánh giá quần thể, những nhà nghiên cứu không biết số lượng cá mặt trăng có ổn định hay không và hoạt động đánh bắt có tác động nghiêm trọng tới chúng không. Giới nghiên cứu cũng không rõ có bao nhiêu loài cá mặt trăng.

Con cá mặt trăng mắc cạn ở Oregon đã được đông lạnh ở Thủy cung Seaside Aquarium để phục vụ khám nghiệm vào năm sau.

An Khang (Theo Live Science)

Xem thêm:  Ứng dụng công nghệ cao nâng giá trị nông sản Việt update 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *