Cá vây tay sống cùng thời với khủng long hoàn toàn có thể đạt tuổi thọ dài tới một thế kỷ.

Cá vây tay ở vịnh Sodwana, Nam Phi. Ảnh: National Geographic.

Cá vây tay ở vịnh Sodwana, Nam Phi. Ảnh: National Geographic.

Tuổi thọ của cá vây tay được cho là khoảng 20 năm, nhưng ước tính mới cho thấy đây là loài cá sống tới trăm tuổi, cùng với cá mập. Cá nhà nghiên cứu Pháp đánh giá những dấu vết trên vảy ở mẫu vật tại bảo tàng, giống như vòng cây hé lộ tuổi của cây cối. Họ cho rằng cá vây tay chỉ sinh sản ở cuối tuổi trung niên và hoàn toàn có thể mang thai lâu tới 5 năm. Họ ra mắt kết quả nghiên cứu trên tạp chí Current Biology.

Cá vây tay phát triển chậm và đẻ rất ít con non nên đặt biệt dễ tổn thương trước áp lực tuyệt chủng như biến đổi khí hậu và đánh bắt quá mức. Việc làm rõ chu kỳ sống của chúng hoàn toàn có thể giúp tăng cường những biện pháp bảo vệ và bảo tồn, theo tiến sỹ Bruno Ernande ở ĐH Montpellier, Pháp.

Giới nghiên cứu cho rằng cá vây tay đã tuyệt chủng từ lâu cho tới khi phát hiện chúng trong lưới đánh cá ở xa khơi Nam Phi năm 1938. Hai quần thể được phát hiện sau đó ở vùng biển phía đông châu Phi và Sulawesi, Indonesia. Quần thể ở châu Phi nằm trong nhóm cực kì nguy cấp, hoàn toàn có thể chỉ còn sót lại vài trăm cá thể.

“Cá vây tay có vẻ như có chu kỳ sống chậm nhất trong số những loài cá biển, gần với cá mập biển sâu”, nhà khoa học Kélig Mahé ở Viện nghiên cứu ngư nghiệp biển Bắc tại Boulogne-sur-mer, Pháp, cho biết. “Kết quả của chúng tôi chỉ ra chúng bị đe dọa nhiều hơn nữa dự đoán do chu kỳ sống kỳ lạ. Những thông tin mới về sinh học và chu kỳ sống của cá vây tay rất quan trọng đối với công tác bảo tồn và quản lý loài này”.

Trong tương lai, những nhà khoa học lên kế hoạch tiến hành phân tích thêm vảy cá vây tay để tìm hiểu tốc độ sinh trưởng của chúng có liên quan tới nhiệt độ hay không. Câu reply sẽ cung ứng thêm hiểu biết về tác động của biến đổi khí hậu tới cá vây tay.

Tổ tiên của cá vây tay tiến hóa cách đây 420 triệu năm, sống sót qua quy trình dịch chuyển của những lục địa cũng như vụ va quệt thiên thạch khiến khủng long bị xóa sổ. cư ngụ trong hang dưới đáy biển, những cá thể hoàn toàn có thể dài tới 1,8 m, nặng hơn 90 kg.

An Khang (Theo Yahoo)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *