New ZealandTổ chức Far Out Ocean Research Collective rất bất ngờ khi phát hiện một con cá heo mũi chai cái bơi xa khơi Paihia cùng cá voi hoa tiêu non.

Cá heo mũi chai bơi cùng cá voi hoa tiêu non. Ảnh: Far Out Ocean Research Collective.

Cá heo mũi chai bơi cùng cá voi hoa tiêu non. Ảnh: Far Out Ocean Research Collective.

Không giống như lạc đường, cá voi non Hình như tương tác với cá heo mũi chai cái như giữa hai mẹ con, hé lộ nó được nhận nuôi. Tuy nhiên, tương tác khác loài này từng có thông lệ.

Theo nhà nghiên cứu Jochen Zaeschmar ở Far Out Ocean Research Collective, cá heo mũi chai thường nhận nuôi con non của loài khác. Có vài ghi chép về những loài được nhận nuôi. Dù vậy, con non nhận nuôi thường tới từ loài có kích thước tương đương hoặc nhỏ hơn cá heo mũi chai. Có ít nhất một trường hợp nhận nuôi cá voi hoa tiêu non ở eo biển Gibraltar.

Zaeschmar cho biết việc nhận nuôi con non không hẳn mang tính vị tha. Cá heo mũi chai thường đánh cắp con non, dù nhiều khả năng đó hoàn toàn có thể là kết quả từ bản năng làm mẹ. Trong một san sẻ trên Facebook, tổ chức của Zaeschmar thông báo cá heo mẹ bơi giữa một nhóm cá voi sát thủ và cá voi hoa tiêu. Đó hoàn toàn có thể là nơi nó thu nhận con non.

Hành vi nuôi con lẫn lộn không hiếm gặp ở vùng biển xa khơi New Zealand, vì vậy, hoàn toàn có thể cá voi non sẽ được cha mẹ đẻ hoặc cá thể cùng loài đón đi trong những tháng tới. Hành vi nhận nuôi kiểu này chỉ nối dài vài tháng. Do cá voi hoa tiêu rất lớn so với cá heo non, sau cùng nó sẽ cần nhiều sữa hơn lượng sữa cá heo mũi chai mẹ hoàn toàn có thể cung ứng.

“Cả hai con vật nhiều khả năng gặp gỡ những con cá voi hoa tiêu lần nữa và hoàn toàn có thể cá voi non sẽ sum họp với mẹ ruột hoặc loài của nó”, Zaeschmar nhận định. “Cá voi hoa tiêu nuôi con tập thể, có nghĩa trong cả những con cái không sinh đẻ cũng có thể có sữa”.

Dù đây hoàn toàn có thể là nhầm lẫn tình cờ. cá voi hoa tiêu và cá heo mũi chai chung sống rất hòa thuận. Vì cá voi non hoàn toàn có thể trở về với loài của nó, tổ chức Far Out Ocean Research Collective không cần theo dõi tình huống. Họ hy vọng hoàn toàn có thể trông thấy hai con vật lần nữa, nhưng do cá heo mũi chai bơi ra xa khơi xa hơn vào mùa đông, chúng hoàn toàn có thể không xuất hiện cho tới mùa xuân năm sau.

An Khang (Theo IFL Science)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *