Bộ Y tế khuyến nghị phòng chống bệnh viêm phổi Vũ Hán từ Trung Quốc

Trước tình hình chủng virus corona mới khiến hàng chục người ở Trung Quốc mắc viêm phổi, Bộ Y tế đã phát hành công văn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị căn bệnh này.

Ngày 17/1, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn ký công văn hướng dẫn triệu chứng và điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới.

vì vậy, Bộ Y tế cho biết corona là loại virus lớn gây bệnh cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012.

Tháng 12/2019, chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và nguy cơ lan rộng. Hiện vẫn chưa xuất hiện thuốc điều trị đặc hiệu và vẫn chưa xuất hiện vắc xin phòng bệnh.

Xem Đoạn phim chi tiết hơn về Virus Corona tại đây.

1Triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do coronavirus

Theo Bộ Y tế, những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona mới gồm có:

Thứ nhất, người bị sốt và viêm phổi, viêm phổi kẽ hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương những mức độ không giống nhau mà không lý giải được bằng những nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, gồm có toàn bộ trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi xã hội.

Xem thêm:  List 5 quán ăn ngon nhất đường Tô Hiến Thành quận 10 update 2021

Nguy cơ mắc viêm phổi lạ còn rất có thể xảy ra ở người bệnh sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.

Người tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính vẫn chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới.

Thứ hai, người bệnh có dấu hiệu sốt và có những triệu chứng bệnh lý hô hấp (ho, không thở được…) và có mặt tại những cơ sở y tế ở những vùng dịch tễ đã xác định có những ca mắc bệnh do virus corona mới liên quan chăm sóc y tế. Người tiếp xúc vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở những vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày.

Thứ ba, người bị sốt hoặc có những triệu chứng hô hấp và khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc trường hợp rất có thể hoặc khẳng định mắc bệnh do nCoV.

Một số trường hợp khác rất có thể mắc bệnh trải qua dẫn chứng dịch tễ và lâm sàng, gồm có người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đã được chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm gồm có những người chăm sóc bệnh nhân (nhân viên y tế, gia đình, người thăm bệnh).

Người bệnh có những biểu lộ lâm sàng, X-quang hoặc xét nghiệm giải phẫu bệnh thích hợp với những triệu chứng của bệnh viêm phổi lạ.

Xem thêm:  những mẹo đơn giản giúp bảo quản cam tươi lâu update 2021

Bộ Y tế cho biết viêm phổi do nCoV gây ra được chẩn đoán bằng kỹ thuật Real time RT – PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường thích hợp.

những trường hợp rất có thể hoặc khẳng định mắc virus corona cần phải báo cáo lên Cục Y tế dự trữ (Bộ Y tế) hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương.

2Cách điều trị viêm phổi do virus corona

những ca bệnh nghi ngờ hoặc rất có thể mắc bệnh đều phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán, xác định bệnh. Ngoài ra, người mắc bệnh hoặc nghi ngờ cần nhập viện theo dõi, cách ly hoàn toàn.

Bộ Y tế cho biết do vẫn chưa xuất hiện thuốc điều trị đặc hiệu nên những cơ sở y tế chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và những tạng khác.

Người bệnh chỉ được xuất viện khi có đủ những tiêu chuẩn như sau: hết sốt ít nhất 3 ngày; mạch, huyết áp, nhịp thở… trở về bình thường; X-quang phổi cải thiện, công dụng thận trở về bình thường.

Sau xuất viện, người bệnh phải tự theo dõi nhiệt độ 12 giờ/lần, nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C hoặc có dấu hiệu bất thường phải đến khám lại ngay nơi đã điều trị.

Xem thêm:  Cách làm bánh xèo Hàn Quốc đơn giản mà ngon tuyệt cú mèo! update 2021

3Biện pháp phòng chống lây nhiễm bệnh

Để phòng chống lây nhiễm ngoài xã hội, Bộ Y tế khuyến nghị người dân: Đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế ngay trong những khi có triệu chứng. dọn dẹp cá nhân sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch chứa cồn. Che mũi, miệng khi ho và hắt hơi, vứt khăn giấy lau mũi, miệng và thùng có nấp đậy.

Đảm bảo cơ chế ăn đầy đủ. Không hút thuốc lá. dọn dẹp môi trường sống, tránh tiếp xúc nơi triệu tập đông người, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã và tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Đối cơ sở y tế, Bộ Y tế yêu cầu triển khai nghiêm việc phân luồng khám, cách ly và điều trị bệnh nhân. triển khai tốt biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, tổ chức khu vực cách ly, phòng ngừa cho người bệnh và khách đến thăm.

Viêm phổi corona hay còn gọi là viêm phổi Vũ Hán xuất phát từ Trung Quốc và đã phát hiện nhiều ca bệnh ở nhiều nước trên toàn cầu. Người dân khi đi du lịch hoặc sinh hoạt xã hội cần để ý bảo vệ chính mình khỏi virus lạ. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị.

Chọn mua khẩu trang phòng tránh bệnh tại Bách Hóa XANH

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/