Bơ và phô mai có gì khác? Loại nào tốt hơn

Bơ và phô mai đều là 2 thực phẩm được chế biến từ sữa? Điều khiến nhiều bà mẹ do dự đó là bơ và phô mai không giống nhau ở nơi nào và loại nào tốt hơn. Còn chần chừ gì mà chúng ta không tìm hiểu ngay hôm nay.

không chỉ có có người Châu âu mà cả người Châu Á cụ thể hơn là người Việt Nam cũng thường dùng bơ và phô mai để chế biến những món ăn từng ngày. Tuy nhiên có nhiều người lầm tưởng bơ và phô mai có thành phần giống như nhau vì vậy dùng bơ cũng được hay phô mai cũng được. Vậy thực sự là bơ và phô mai có gì không giống nhau không? và 1 trong 2 loại này loại nào tốt hơn. Câu reply sẽ có ngay tiếp trong tương lai.

1Sự không giống nhau của bơ và phô mai

Bơ và phô mai có gì khác? Loại nào tốt hơn

Để phân biệt được bơ và phô mai chúng ta sẽ dựa trên thành phần dinh dưỡng của 2 sản phẩm này:

Chất béo: Bơ có hàm lượng chất béo rất cao (83,5%), được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất béo; trong những khi chất béo trong phô mai chỉ 1 % đối với loại phô mai tươi và 34% phô mai tươi.

Chất đạm: Bơ có hàm lượng chất đạm chỉ 1%

Phô mai lại có hàm lượng chất đạm cao (25,5%) và được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất đạm.

Hàm lượng canxi: Ở trong 100gr bơ chỉ có 12% canxi nhưng ở phô mai lại rất cao lên tới 76%.

Hàm lượng sắt: Trong bơ hàm lượng sắt là 0,1% còn ở phô mai là 0,5%.

Như vậy với cách so sánh trên chúng ta cũng rất có thể thấy rõ ràng thành phần dinh dưỡng ở trong 2 loại thực phẩm nào là không giống nhau đúng không nào?

Dựa vào bảng chúng ta cũng rất có thể biết được rằng, bơ có hàm lượng chất béo cao (được xếp vào thực phẩm nhiều chất béo, nhưng không tồn tại chất đạm). Còn phô mai lại chứa hàm lượng đạm cao. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi và sắt có trong phô mai cao hơn so với bơ.

  • Phân biệt những loại bơ trong làm bánh

2Bơ và phô mai loại nào tốt hơn?

Bơ là thực phẩm giàu năng lượng, chủ yếu là chất béo. Bơ chứa nhiều cholesterol nên khi sử dụng quá nhiều bơ sẽ tác động đến lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, với những người già, người bị béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bơ thực vật. Chúng ta nên dùng bơ để thay thế cho dầu ăn hoặc mỡ trong nấu ăn (bởi chúng đều thuộc nhóm giàu chất béo).

Phô mai chứa đạm nhiều nhưng ít chất béo

Còn phô mai lại khác, chúng chứa đạm nhiều nhưng ít chất béo nên không tác động đến tim mạch của bạn. Bên cạnh đó, những dưỡng chất có trong phô mai còn giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, cung ứng nguồn protein dồi dào, và những chất trong phô mai còn ngừa ung thư kết quả.

Nói như thế không tồn tại tức là bơ xấu, phô mai tốt. Mà tùy vào từng tình trạng sức khỏe của bạn mà lựa chọn thực phẩm thích hợp.

Và vì bơ và phô mai không cùng nhóm thực phẩm với nhau nên bạn ăn bơ rồi vẫn rất có thể bổ sung phô mai. Phô mai có khả năng thay thế nhóm thực phẩm như: thịt, cá, trứng sữa,… (lý do là chúng giàu chất đạm).

  • Bơ thực vật là gì? Chúng tốt hay xấu?

3Ăn nhiều phô mai và bơ có tốt không?

Câu reply là không. Mặc dù phô mai và bơ đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có vẻ như phô mai tốt hơn so với bơ. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn nhiều. Bởi những lý do sau:

Ăn nhiều sẽ gây tăng cân.

– Ăn nhiều sẽ gây tăng cân. Chất đạm trong phô mai và chất béo trong bơ có khả năng gây tăng cân, do đó chúng ta chỉ nên ăn ở một lượng vừa phải.

– Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn phô mai và bơ thực vật. Bởi chúng rất có thể khiến bệnh trầm trọng hơn, cơ thể phản ứng mạnh hơn, dễ dẫn đến dị ứng.

– Ngoài ra, ăn nhiều bơ và phô mai còn tác động đến tim mạch, tiểu đường. Do đó, chúng ta hạn chế ăn quá nhiều, nên ăn ở mức vừa phải.

Với những thông tin chi tiết trên về bơ và phô mai. Hy vọng sẽ giúp những bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về dinh dưỡng của hai thực phẩm này. Để từ đó, chọn cho mình cách ăn uống thích hợp nhất. Chúc cả nhà sức khỏe!

những bạn sẽ quan tâm:

  • Phân biệt những loại phô mai
  • Tác dụng của phô mai là gì, có nên ăn nhiều không?
  • So sánh bơ động vật và bơ thực vật

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *