MỹBlue Origin sẽ tiến hành thêm hai chuyến bay giành riêng cho hành khách trả phí trong nửa cuối năm nay sau khi chở tỷ phú Jeff Bezos lên rìa vũ trụ hôm 20/7.

Tên lửa đẩy của New Shepard hạ cánh xuống bãi đáp trong chuyến bay hôm 20/7. Ảnh: Blue Origin.

hoả tiễn đẩy của New Shepard hạ cánh xuống bãi đáp trong chuyến bay hôm 20/7. Ảnh: Blue Origin.

Ariane Cornell, giám đốc Marketing quỹ đạo và phi hành gia của Blue Origin, sẻ chia về kế hoạch của công ty trong cuộc họp báo hôm 18/7. Blue Origin không ra mắt giá vé mỗi ghế hoặc thông tin chi tiết khi nào vé bay cho du khách được mở bán rộng rãi, nhưng Cornell bật mí cô đã tranh luận với cùng một số người tham gia đấu giá cho ghế thứ tư trong chuyến bay chở người trước tiên của tàu New Shepard.

Người thành công ẩn danh trong cuộc đấu giá trước tiên với mức chi 28 triệu USD phải rút khỏi chuyến bay hôm 20/7 do trùng lịch trình và sẽ bay trong tương lai. Thay vào đó, sinh viên 18 tuổi Oliver Daemen trở thành hành khách trả phí trước tiên trên tàu New Shepard sau khi cha cậu là nhà sáng lập Somerset Capital Partners, Joes Daemen, thành công cuộc đấu giá tiếp theo. thuở đầu, theo lịch trình, Oliver sẽ có mặt trên chuyến bay chở người thứ hai, nhưng cậu được đưa lên bay sớm hơn. Mức giá mà ông Joes đã trả không được bật mí.

Hai thành viên phi hành đoàn khác là em trai của Bezos, Mark và phi công trong chương trình “Mercury 13”, Wally Funk. Theo Cornell, những hành khách khác đã ký hợp đồng cho những chuyến bay tới đây. Robert Smith, giám đốc điều hành Blue Origin, cũng cho biết công ty hoàn toàn có thể phóng tàu chở khách lần tiếp theo trong tháng 9/2021. Họ hy vọng hoàn toàn có thể hợp tác với NASA để chở phi hành gia bằng tàu vũ trụ cận quỹ đạo thương mại.

Cornell bật mí du khách trên tàu New Shepard sẽ được chuẩn bị để bay cao hơn đường Karman, rìa vũ trụ được quốc tế công nhận, nằm ở độ cao 100 km. Trong những tuần gần đây, Blue Origin nhiều lần nhấn mạnh khả năng bay cao hơn cột mốc đó, trái với công ty đối thủ Virgin Galactic. Máy bay vũ trụ VSS Unity của Virgin Galactic đạt độ cao tối đa 80 km, được công nhận là ranh giới không gian bởi NASA, quân đội Mỹ và Cục Quản lý Hàng không Liên bang.

Chuyến bay cận quỹ đạo nối dài gần 11 phút vừa vừa mới qua của tàu New Shepard đạt tới độ cao trên 100 km, tại đó khoang tàu tách khỏi hoả tiễn đẩy. Du khách sẽ được ngắm nhìn khung cảnh qua những ô cửa sổ lớn và trải nghiệm trạng thái không trọng lực trong 4 phút.

Blue Origin sẽ phóng thêm hai tàu chở khách năm 2021

Phi hành đoàn tàu New Shepard trải nghiệm môi trường không trọng lực. Video: Blue Origin.

Ngoài phi hành gia, tàu New Shepard sẽ tiếp tục chở hàng hóa lên không gian cận quỹ đạo theo yêu cầu từ người tiêu dùng. Ngoài NASA, người tiêu dùng của Blue Origin còn gồm có những cơ quan vũ trụ quốc tế, trường ĐH và một số học viên. Công ty có hai tàu đang hoạt động, một để chở người và một để chở hàng hóa, theo Cornell.

An Khang (Theo Space)

Xem thêm:  Container lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời update 2021

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/