KuwaitVới hàm lượng dinh dưỡng cao, sâu gạo hứa hẹn trở thành nguồn đồ ăn bền vững cho con người trong tương lai.

Sâu gạo là ấu trùng của bọ cánh cứng bóng tối. Ảnh: AFP.

Sâu gạo là ấu trùng của bọ cánh cứng bóng tối. Ảnh: AFP.

Trong một căn phòng nhỏ và tối ở ngoại ô thành phố Kuwait City, Buabbas đặt sâu gạo, ấu trùng của bọ cánh cứng bóng tối, nổi tiếng với lượng protein cao, vào chiếc hộp trong suốt trên lớp cám và bột ngô. Trong căn phòng khác, anh để những con bọ trưởng thành giao phối.

Côn trùng là đồ ăn phổ biến trên khắp trái đất, ước tính 1.000 loài xuất hiện trong thực đơn của khoảng hai tỷ người ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh. Những loài côn trùng ăn được trở thành lựa chọn bền vững thay thế nguồn protein thông thường.

Sâu gạo được những chủ nuôi chim, cá, động vật lưỡng cư và bò sát ưa chuộng nhưng vẫn chưa được phê duyệt để dùng làm đồ ăn cho con người ở Kuwait. Buabbas hy vọng mọi người sẽ sẵn sàng thử loại sâu này. Anh muốn đưa sâu gạo vào thực đơn bữa ăn.

Hiện nay, Buabbas đang thử nghiệm những công thức trước khi xin giấy phép từ chính quyền Kuwaiti. Hồi tháng 5, Ủy ban châu Âu chấp thuận dùng sâu bột khô làm đồ ăn, tin tốt với ngành chăn nuôi côn trùng đang phát triển tại đây.

Buabbas sẻ chia anh từng tới Thái Lan năm 2018 để tìm hiểu nhiều hơn thế về sâu gạo vốn là món ăn vặt rất được yêu thích ở đó. Anh dành hai giờ mỗi ngày để cho sâu gạo ăn yến mạch, cám, khoai tây và cà rốt, cũng như điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ. Cứ 3 tháng anh sản xuất 3.000 – 6.000 con sâu, đôi khi số lượng lên tới 10.000 con.

Sâu gạo mất khoảng 90 ngày trưởng thành để sẵn sàng Ship hàng, mỗi con nặng khoảng một gram và dài 6 cm. Trước khi biên giới đóng cửa do Covid-19, Buabbas đã vận chuyển hàng thùng sâu gạo tới những nước khác ở vùng Vịnh, đặc biệt là Arab Saudi.

An Khang (Theo AFP)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *