những nhà sinh vật biển đang điều tra một căn bệnh bất thường khiến cá mập rạn san hô vi trắng ở Malaysia chịu tổn thương da nghiêm trọng.

Đỉnh vây của cá mập san hô vi trắng có màu trắng sáng. Ảnh: Jason Isley.

Đỉnh vây của cá mập san hô vi trắng có white color sáng. Ảnh: Jason Isley.

Cá mập san hô vi trắng – được đặt tên dựa trên điểm độc đáo ở vây lưng và đuôi – dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi bên trong hang động xung quanh những rạn san hô vào ban ngày và thường chỉ ra ngoài vào đêm hôm để săn cá nhỏ và những loài động vật khác. Đây là một trong những loài cá mập phổ biến nhất được tìm thấy ở hệ thống rạn san hô Ấn Độ – Thái BD, nhưng hiện có nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống và đánh bắt quá mức.

Từ những hình ảnh được lan truyền trên social vào tháng bốn, chụp bởi thợ chụp ảnh Jason Isley ở xa bờ bang Sabah trên đảo Borneo, những nhà sinh vật học Malaysia cảnh báo quần thể cá mập “sắp nguy cấp” này đang phải đối mặt với mối đe dọa mới từ một căn bệnh bí hiểm trên da.

Một cuộc khảo sát được tiến hành sau đó bởi những thợ lặn, Chuyên viên chính phủ và nhóm bảo tồn xung quanh đảo Sipadan, một địa điểm lặn nổi tiếng gần đó, đã ghi nhận bệnh da xuất hiện ở toàn bộ những đàn cá mập mà họ gặp phải.

Căn bệnh bất thường gây ra những vết thương nghiêm trọng trên da của cá mập. Ảnh: Jason Isley.

Căn bệnh bất thường gây ra những vết thương nghiêm trọng trên da của cá mập. Ảnh: Jason Isley.

Xác định nguyên nhân, nhóm nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ bề mặt nước biển tại Sipadan đã tạo thêm 29,5 độ C vào tháng 5, cao hơn một độ so với năm 1985.

“Đại dương nóng lên hoàn toàn có thể liên quan đến những gì chúng ta đang thấy với những con cá mập ốm yếu ở Sipadan”, nhà sinh vật biển cấp cao Davies Austin Spiji của nhóm bảo tồn phi lợi nhuận Reef Guardian nhấn mạnh. “chúng ta cũng hoàn toàn có thể loại trừ yếu tố con người vì Sipadan là một khu bảo tồn biển, nơi đánh bắt cá bị nghiêm cấm và không tồn tại những khu định cư hoặc công nghiệp gần đó”.

Giáo sư Mohamed Shariff Mohamed Din tại ĐH Putra Malaysia cho biết thêm rằng những lần nhìn thấy tổn thương da trên cá mập san hô vi trắng trùng khớp với báo cáo về hiện tượng tẩy trắng san hô trong khu vực. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học đầy đủ vẫn vẫn chưa được tiến hành.

Vào tháng 5, nhóm nghiên cứu đã cố gắng bắt một số con cá mập để lấy mẫu phân tích nhưng không thành công. Mabel Manjaji-Matsumoto, một giảng viên cấp cao của Viện nghiên cứu biển Borneo thuộc ĐH Malaysia Sabah nói với Reuters rằng họ có kế hoạch tiến hành một nỗ lực khác vào tháng 7.

Đoàn Dương (Theo Reuters)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *