AnhCông ty Blue Abyss đang xây dựng bể bơi lớn và sâu nhất trái đất ở Cornwall, dùng để thử nghiệm robot dưới nước và huấn luyện phi hành gia.

Thiết kế của bể bơi Blue Abyss. Ảnh: New Atlas.

Thiết kế của bể bơi Blue Abyss. Ảnh: New Atlas.

Bể bơi của Blue Abyss có sức chứa 42.000 m3 nước, tương đương 168 triệu tách trà. Theo dự kiến, bể bơi trị giá 212 triệu USD sẽ được xây tại khu Marketing Aerohub ở sân bay Cornwall, Newquay, nằm gần cảng vũ trụ Cornwall và trạm liên lạc vô tuyến Goonhilly. Bể bơi dài khoảng 50 m, rộng 40 m, sâu 50 m. Thể tích của bể lớn ngang 17 bể bơi Olympic.

những bể bơi là nơi tuyệt vời để thử nghiệm nhiều công nghệ dưới nước, cũng như huấn luyện thợ lặn hoặc phi hành gia trong môi trường mô phỏng không trọng lực. trải qua môi trường kiểm soát, giới kỹ sư, nhà khoa học và Chuyên viên huấn luyện đã sử dụng bể bơi trong hơn một thế kỷ nhằm kiểm tra công nghệ mới, khám phá thiết kế tàu ngầm, và phát hiện vấn đề kỹ thuật phức tạp. Những dự án công trình ở thế kỷ 21 ngày càng phức tạp, vì vậy thiết kế bể bơi cũng cần thay đổi tương ứng để đáp ứng nhu cầu.

dự án công trình của Blue Abyss được phát triển bởi cựu Chuyên viên tập huấn lặn kiêm nhà tư vấn quản lý John Vickers cùng với phi hành gia người Anh Tim Peake trong ban cố vấn. Trưởng nhóm thiết kế là kiến trúc sư Robin Partington, người từng lãnh đạo dự án công trình căn nhà chọc trời Gherkin ở London. Tổ hợp Blue Abyss gồm có bể bơi, trung tâm huấn luyện phi hành gia, trung tâm trình diễn, phòng giảm áp và bội áp, phòng vi trọng lực, 6 phòng học, Shop, nhà ăn và khu nhà ở.

Bể bơi đủ lớn để chứa bản sao những module của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), rất có thể dùng để kiểm tra tàu robot dưới biển và turbine gió xa khơi. Khu bể cũng rất có thể đóng vai trò như hang động dưới nước nhằm thử nghiệm tàu điều khiển từ xa và huấn luyện thợ lặn. Thiết bị hỗ trợ gồm có mái trượt, cần trục 30 tấn, cơ sở kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng và độ mặn của bể, mô phỏng dòng hải lưu ở những độ sâu không giống nhau.

Sau khi xin được giấy phép, công tác xây dựng sẽ nối dài khoảng 18 tháng và dự kiến bể bơi sẽ mở cửa năm 2023. Theo Vickers, Blue Abyss sẽ trở thành cơ sở nghiên cứu lớn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, năng lượng xa khơi, robot dưới nước, sinh lý học, quốc phòng, giải trí, công nghiệp biển, kiêm trung tâm giáo dục cho trẻ em và sinh viên.

An Khang (Theo New Atlas)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *