Bé ăn xúc xích có tốt không?

Xúc xích là món ăn nhẹ khoái khẩu của rất nhiều bé và vì tính tiện lợi nên cũng rất được phụ huynh chọn dùng cho con nhỏ. Nhưng bé ăn xúc xích có tốt không? Ba mẹ đã thực sự tìm hiểu?

Xúc xích – món ăn nhẹ giàu năng lượng

Thành phần của xúc xích có khoảng 10% thịt tự nhiên, 30% mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Phần sót lại là tinh bột, bột mì, nhũ của đạm và chất béo, những chất ổn định đạm, dầu thực vật và nước.

Với hàm lượng chất béo tương đối cao như thế, xúc xích cung ứng khá nhiều năng lượng cho trẻ em. Cũng ngẫu nhiên vì thế mà xúc xích dùng cho bé ăn sáng hay cho những bữa phụ lại cung ứng nguồn năng lượng tốt để vận động.

Xúc xích là món ăn nhẹ khá giàu năng lượng cho bé

Xúc xích là món ăn nhẹ khá giàu năng lượng cho bé

Nhưng…

Thiếu chất, thừa năng lượng rỗng

Từ thành phần của xúc xích người tiêu dùng đều hoàn toàn có thể thấy xúc xích là thực phẩm khá mất cân bằng về dinh dưỡng. Nó giàu năng lượng nhưng lại kém những chất rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của những bé. vẫn chưa kể những chất phụ gia gây hại.

Ngoài ra, đạm dùng trong xúc xích là sự phối kết hợp từ đạm động vật (thường nuôi công nghiệp có khả năng chứa kháng sinh và hormone tăng trưởng) và đạm từ sữa, cùng với những chất phụ gia khác có nguy cơ gây dị ứng cho những bé (nhất là bé dị ứng đạm sữa bò), gây viêm dạ dày.

Giàu năng lượng nhưng xúc xích lại khá nghèo về dinh dưỡng

Giàu năng lượng nhưng xúc xích lại khá nghèo về dinh dưỡng

Chứa nhiều nitrate

Là loại muối dùng để bảo quản thực phẩm. Muối này khi vào cơ thể tham gia phản ứng oxy hóa ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của men tiêu hóa sẽ sinh ra nitrite rất độc. Nó là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng.

trẻ em ăn nhiều thực phẩm chứa nitrate dễ bị nhiễm độc khiến cơ thể xanh xao, ốm yếu, nghẹt thở và nguy hiểm hơn là tử vong.

Bé có nguy cơ nhiễm độc nitrate khi ăn nhiều xúc xích

Bé có nguy cơ nhiễm độc nitrate khi ăn nhiều xúc xích

Nhiều chất béo

Trong 100 g xúc xích chứa đến 26 g chất béo (chiếm 40% nhu cầu chất béo cơ thể trong một ngày). Vì thế bé ăn nhiều xúc xích hoàn toàn có thể thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp…

Thành phần xúc xích quá nhiều chất béo

Thành phần xúc xích quá nhiều chất béo

Quá nhiều muối

Tính trong 100 g xúc xích:

– Tổng lượng muối sodium (Natri) là 1g, tương đương 45% nhu cầu của cơ thể/ngày.

– Tổng lượng muối potasium (Kali) là 152 mg, tương đương 4% nhu cầu cơ thể/ngày.

Như vậy xúc xích không những chứa quá nhiều muối mà còn là sự mất cân đối giữa muối natri và kali khiến tăng nguy cơ huyết áp cao, tim mạch, bị phù do thừa muối, trữ nước trong cơ thể.

Ắt hẳn ba mẹ không hề muốn con dung nạp 1 lượng muối quá lớn trong ngày chỉ với cùng một chút thực phẩm ăn nhẹ như thế!

Và lượng muối bé nhận được từ xúc xích là quá nhiều

Và lượng muối bé nhận được từ xúc xích là quá nhiều

Làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Nguyên do, những chất hóa học có trong xúc xích khiến cơ thể đòi hỏi những cơ quan phải làm việc nhiều hơn thế nữa để thải loại chúng. Dẫn đến kết quả hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy yếu, khó chống lại sự nhiễm trùng ở bộ máy tiêu hóa, gây những bệnh tiêu hóa ở trẻ.

Gây nghiện

hoàn toàn có thể bạn vẫn chưa chắc chắn hoặc còn kém tin tưởng, nhưng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất tạo vị được dùng trong xúc xích có khả năng gây nghiện, đặc biệt với trẻ em.

Xúc xích còn có thể gây nghiện cho bé

Xúc xích còn hoàn toàn có thể gây nghiện cho bé

Nguy cơ từ thực phẩm kém chất lượng

sau cùng, không kém phần nguy hại đó là khả năng bé dùng phải xúc xích kém chất lượng, sản phẩm nhái thương hiệu, sản phẩm không tồn tại nhãn mác hay không rõ nguồn gốc và thành phần.

Bất kỳ là sản phẩm gì thì một khi đã kém chất lượng đều để lại nhiều nguy cơ đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Tệ hại nhất là khi bé dùng phải xúc xích kém chất lượng

Tệ hại nhất là khi bé dùng phải xúc xích kém chất lượng

Nếu bé nhà bạn cũng thích ăn xúc xích và nghiện xúc xích, hy vọng những bạn sẽ có hướng điều chỉnh sử dụng hợp lý, vừa phải cho bé để bé vẫn được ăn món ưa thích mà ít tác động nhất tới sức khỏe nhé!

những bạn sẽ quan tâm:

  • Mẹo lựa chọn xúc xích an toàn
  • Cảnh báo – Ăn xúc xích gây ung thư cho trẻ em
  • Lạp xưởng hay xúc xích tốt hơn?

Chọn mua những sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *