Bạn có chắc đã đọc đúng hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm? UBD, BBD, EXP là gì?

Thực phẩm nào cũng có thể có hạn sử dụng, chúng thường được in trên bao bì để người tiêu dùng rất có thể yên tâm hơn trong việc sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng rất có thể hiểu và đọc đúng được hạn sử dụng của toàn bộ những loại thực phẩm. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về vấn đề này qua thông tin sau.

1UBD (Use-By-Date) là gì?

UBD (Use-By-Date) là gì?

UBD (hay Use-By-Date) thường được in trên sản phẩm nhanh hư như: sữa, phô mai, thịt cá,… Khi nhìn thấy dòng hướng dẫn hạn dùng này, có tức là bạn nên sử dụng trước ngày đó vì nếu để quá ngày sẽ tác động đến sức khỏe.

Nếu quá ngày mà bạn vẫn tiếp tục dùng sẽ có nguy cơ bị ngộ độc. Còn đối với nhà Sale, bán hàng đã quá ngày được ghi trên bao bì là vi phạm quy định của pháp lý.

xem thêm những loại sữa tại Bách hóa XANH:

2BBD (Best Before Date) là gì?

Nói một cách dễ hiểu là thực phẩm nếu để quá ngày được in trên bao bì thì vẫn có thể dùng được, nhưng độ ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm dần.

những bạn sẽ thấy dòng chữ này trên những sản phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, đồ khô hoặc những thực phẩm rất có thể để được trong thời gian khá dài. Best-Before-Date có tức là chất lượng thực phẩm tốt nhất nằm trong tầm thời gian này.

Nói một cách dễ hiểu là thực phẩm nếu để quá ngày được in trên bao bì thì vẫn rất có thể dùng được, nhưng độ ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm dần.

BBD (Best Before Date) là gì?

Đối với loại thực phẩm này, sau thời gian quy định vẫn được phép bán ra thị trường và không vi phạm pháp lý khi nhà sản xuất minh chứng được độ an toàn của nó và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức: “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày”.

xem thêm cá hộp tại Bách hóa XANH:

3Sell by / Sell by date / Display Until là gì?

Sell by / Sell by date / Display Until

Loại thực phẩm này thường sử dụng cho những nhà phân phối, bán hàng. Trên thực tiễn, “Sell by” hay “’Display until” không tồn tại tức là ngày hết hạn, bởi hầu hết thực phẩm vẫn dùng được sau ngày ghi trên bao bì. Tuy nhiên, sản phẩm sẽ không hề chất lượng như những ngày trước đó.

4Expiry date / EXP là gì?

Khi sản phẩm này được định hạn sử dụng, nghĩa là quá ngày sẽ không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dụng (đối với thuốc).

Bên cạnh đó còn có một loại hạn sử dụng nữa đó là Expiry date / EXP (hay ngày hết hạn). Loại hạn dùng này thường được in trên những thực phẩm tác dụng, bánh quy đóng hộp, kem đánh răng… Khi sản phẩm này được định hạn sử dụng, tức là quá ngày sẽ không hề chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dụng (đối với thuốc).

xem thêm kem đánh răng tại Bách hóa XANH:

tóm lại:

Tóm tắt

Mặc dù mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách ghi hạn sử dụng không giống nhau, nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người hạn chế hoặc không nên dùng bất kỳ loại sản phẩm nào đã quá hạn. Và nhớ là, trước khi mua thực phẩm nào cũng cần đọc kỹ hạn sử dụng.

rất có thể bạn quan tâm:

>> Sữa chua khi nào hết hạn dùng?

>> Cách nhận biết trứng gà quá hạn dùng trong một nốt nhạc

>> Hạn sử dụng socola và cách nhận biết socola hết hạn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *