Bác sĩ giải đáp câu hỏi: ăn ổi có bị táo bón không?

Nhiều người cho rằng ăn ổi nhiều sẽ bị táo bón, có người nghĩ ăn ổi cũng trị được táo bón. Vậy đâu là đúng, cùng xem thêm ý kiến từ bác sĩ nhé.

Ổi vốn là loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cũng là món ăn vặt ưa thích của mọi người. Không ít người cho rằng ăn ổi nhiều sẽ gây ra tình trạng táo bón. Có thật sự đúng như vậy không? Cùng nghe giải đáp của bác sĩ trong bài viết này.

1Ăn ổi bị táo bón: Chỉ đúng với ổi xanh

Ăn ổi có bị táo bón không

Theo bác sĩ Tô Thị Ngọc Dung (Viện Dinh Dưỡng vương quốc), trong Đông y có ghi chép rằng quả ổi xanh có tính bình, vị ngọt chát, có tác dụng cố tràng, kiện vị, thu liễm nên hay được áp dụng trong những trường hợp bị viêm nhiễm đường tiêu hoá hay bị tiêu chảy, kiết lỵ.

Y học hiện đại cũng đã chỉ ra rằng, trong ổi xanh có chứa nhiều chất tanin, chất này khi được dung nạp sẽ phối hợp với protein tạo thành một lớp màng làm se niêm mạc ruột. Tanin cũng đó là chất tạo ra vị chát trong quả ổi, do đó ổi càng xanh và có nhiều vị chát thì sẽ càng chứa nhiều tanin. Chất này có khả năng cầm tiêu chảy nhưng lại dễ dẫn đến táo bón nếu như chúng ta ăn quá nhiều ổi xanh.

2Ổi chín trị táo bón rất tác dụng

Ăn ổi có bị táo bón không

Cũng theo bác sĩ Dung, trong những lúc ổi xanh hoàn toàn có thể gây táo bón thì quả ổi chín lại có tác dụng tốt trong việc phòng và chống lại táo bón. Theo Đông y ổi chín có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, nhuận tràng, lợi tiêu hoá, thường được sử dụng trong những trường hợp ăn uống không tiêu, táo bón, tốt cho bệnh tiểu đường.

Khoa học đã minh chứng ổi chín chứa rất nhiều chất xơ, một quả ổi cỡ vừa hoàn toàn có thể cung ứng tới 36% hàm lượng chất xơ thiết yếu cho cơ thể nên nó có tác dụng phòng ngừa và chống lại bệnh táo bón tác dụng.

Ngoài ra, ổi chín chứa hàm lượng Vi-Ta-Min C rất cao, những caroten rất có ích cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ công dụng của dạ dày, ruột trong trường hợp những cơ quan này bị viêm nhiễm.

Do đó, bị táo bón khi ăn ổi chỉ khi nào bạn ăn ổi non, ổi xanh. Còn đối với ổi chín thì đó là một phương thuốc trị táo bón rất tác dụng.

3Những lưu ý khi ăn ổi

Bác sĩ Dung khuyến nghị, bên cạnh việc tìm hiểu ăn ổi táo bón thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi ăn để không làm mất giá trị của ổi:

– Lượng Vi-Ta-Min C trong ổi chín có mặt rất nhiều ở phần vỏ, do đó bạn nên biết cách chọn mua ổi sạch, ngon, không chất bảo quản để ăn cả vỏ sẽ tận dụng được hết hàm lượng Vi-Ta-Min C trong quả ổi.

Ăn ổi có bị táo bón không

– Với trẻ không nên cho ăn nhiều ổi sẽ không tốt cho tiêu hoá của trẻ.

– Khi ăn ổi chín, nếu quá nhiều hạt thì bạn nên bỏ bớt chúng đi bởi hạt ổi cứng ăn nhiều sẽ khó tiêu, làm quy trình tiêu hóa gặp trở ngại.

Hạn chế ăn ổi xanh, nếu ăn thì nhớ gọt sạch vỏ và nhai thật kỹ.

– Nếu bạn thấy chán ăn hoặc suy nhược cơ thể thì nên làm nước ổi ép thì sẽ giúp cho việc hấp thụ dưỡng chất được tốt hơn.

– Tuy ổi tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa nhưng bạn cũng chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ngày.

Ổi là một loại quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn ổi cần phải có những để ý để không bị phản tác dụng. Việc ăn ổi bị táo bón chỉ đúng khi ăn ổi non, ổi xanh. Do đó, sau này bạn cũng hoàn toàn có thể tự tin ăn ổi mà không phải lo lắng nữa nhé!

xem thêm thêm nhiều thông tin hữu ích tại: Khỏe đẹp mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *