Axit amin là gì? 9 axit amin thiết yếu, vai trò và cách bổ sung axit amin cho cơ thể

Axit amin là gì? 9 axit amin thiết yếu, vai trò và cách bổ sung axit amin cho cơ thể bạn đã biết vẫn chưa. tìm hiểu thêm ngay trong bài viết tiếp về sau.

Chúng ta thường hay nghe nói tới tầm quan trọng của những axit amin với cơ thể nhưng có biết axit amin là gì? Chúng phân chia thế nào? 9 axit amin thiết yếu là gì và vai trò của nó đối với cơ thể nhé!

1Axit amin là gì?

Axit amin hay còn gọi là amino axit là thành phần chính kết cấu nên những protein trong cơ thể, những protein không giống nhau do những axit amin sắp xếp vị trí không giống nhau trong chuỗi polypeptid. Protein được mô tả như một chuỗi những hạt với nhiều hình dáng không giống nhau, mỗi hạt là một axit amin.

những loại axit amin này hoàn toàn có thể phối kết hợp với nhau để tạo ra nhiều loại protein khác. Khi ăn những đồ ăn giàu protein như: thịt, cá, trứng, sữa,… thì những protein này sẽ được hệ tiêu hoá phân huỷ thành những phân tử nhỏ thành những axit amin.

2Axit amin thiết yếu là gì và gồm những gì?

9 acid amin thiết yếu và vai trò của nó với cơ thể-1

Axit amin (amino axit) là thành phần chính tạo ra giá trị dinh dưỡng riêng của những phân tử protein, rất cần cho sự sống.

Cơ thể phải tự sản xuất ra những protein của tôi bằng phương pháp chọn những axit amin rất cần thiết từ thực phẩm và phối kết hợp chúng lại theo trình tự nhất định. Đó được gọi là quy trình tổng hợp protein của cơ thể.

Trong 22 axit amin tổng hợp nên những loại protein cho cơ thể thì có 9 axit amin cơ thể không tự tổng hợp được mà bắt buộc phải được cung ứng từ thực phẩm phía bên ngoài. Chúng được gọi là axit amin thiết yếu hay axit amin không thay thế và gồm có: Isoleusine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan, Valine và Histidine.

Axit amin thiết yếu không hẳn là quan trọng hơn những axit amin khác mà chúng thiết yếu chỉ là do cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung ứng mà thôi.

3Vai trò của những axit amin thiết yếu với cơ thể

9 acid amin thiết yếu và vai trò của nó với cơ thể-2

Isoleucine

Rất quan trọng trong quy trình phục hồi sức khỏe sau thời gian luyện tập thể dục thể thao, đồng thời giúp điều tiết lượng đường glucose trong máu, hỗ trợ quy trình hình thành hemoglobin và đông máu. Với người trưởng thành cần cung ứng mỗi ngày khoảng khoảng 20mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Leucine

Tương đối quan trọng trong quy trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu (nên tốt cho người mắc chứng tăng thêm đường huyết hoặc người muốn đốt cháy chất béo nhanh gọn). Với người trưởng thành cần cung ứng mỗi ngày khoảng khoảng 39mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Loại axit amin này còn có công dụng duy trì lượng hormone tăng trưởng để thúc đẩy quy trình phát triển mô cơ.

Lysine

Nhiệm vụ quan trọng nhất là hấp thụ canxi giúp cho xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống, duy trì trạng thái cân bằng nitơ trong cơ thể, nhờ đó giúp tránh hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi. Với người trưởng thành cần cung ứng mỗi ngày khoảng khoảng 30mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Nó còn có tác dụng tạo ra kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin.

Methionine

Đặc biệt rất cần thiết cho đàn ông nếu muốn phát triển cơ bắp vì nó nhanh gọn phân hủy và đốt cháy chất béo, đồng thời tăng lượng testosterone sinh dục nam. Với người trưởng thành cần cung ứng mỗi ngày khoảng khoảng 15mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Methionine còn hỗ trợ chống chữa kiệt sức, viêm khớp và bệnh gan

Phenylalanine

Có công dụng bồi bổ não, tăng cường trí nhớ và tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của não bộ.

Phenylalanine hoàn toàn có thể làm tăng lượng chất dẫn truyền xung động thần kinh, tăng tỷ lệ hấp thụ tia UV từ ánh sáng mặt trời giúp tạo ra vi ta min D nuôi dưỡng làn da. Với người trưởng thành cần cung ứng mỗi ngày khoảng khoảng 25mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên axit amin này nếu dùng nhiều hoàn toàn có thể dẫn đến độc hại, cần hạn chế.

Threonine

công dụng đúng là hỗ trợ hình thành collagen và elastin là 2 chất link tế bào trong cơ thể. Với người trưởng thành cần cung ứng mỗi ngày khoảng khoảng 15mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, nó rất tốt cho hoạt động của gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh những dưỡng chất.

Tryptophan

Có 2 công dụng quan trọng, một là được gan chuyển hóa thành niacin (vi ta min B3), 2 là cung ứng tiền chất của serotonin – 1 chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể điều hòa sự ngon miệng, giấc ngủ ngon và tâm trạng thoải mái. Với người trưởng thành cần cung ứng mỗi ngày khoảng khoảng 4mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Valine

Giúp chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, đồng thời giúp cân bằng nitơ rất cần thiết. Nó còn giúp phân hủy đường glucozơ có trong cơ thể. Với người trưởng thành cần cung ứng mỗi ngày khoảng khoảng 26mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Histidine

Giúp cơ thể phát triển và link mô cơ bắp với nhau. Nó còn giúp hình thành màng chắn myelin, 1 chất bảo vệ xung quanh dây thần kinh và giúp tạo ra dịch vị kích thích tiêu hóa. Với người trưởng thành cần cung ứng mỗi ngày khoảng khoảng 10mg/1kg trọng lượng cơ thể.

9 loại axit amin thiết yếu này link chặt chẽ với nhau, kích thích cơ thể phát triển mạnh mẽ. Nếu thiếu 1 trong số chúng cơ thể dễ dẫn đến 1 số bệnh tật nguy hiểm.

4Nguồn cung ứng những axit amin thiết yếu

9 acid amin thiết yếu và vai trò của nó với cơ thể-3

Isoleucine có nhiều trong thịt gà, cá, hạnh nhân, hạt điều, trứng, gan, đậu lăng và thịt bò.

Leucine có nhiều trong đậu tương, đậu lăng, lòng đỏ trứng, hạnh nhân, cá, lạc, tôm.

Lysine có nhiều trong phô mai, khoai tây, sữa, trứng, thịt đỏ, những sản phẩm men.

Methionine có nhiều trong thịt, cá, đậu đỗ tươi, trứng, đậu lăng, hành, sữa chua, những loại hạt.

Phenylalanine có nhiều trong sữa, hạnh nhân, bơ, lạc, những hạt vừng.

Threonine có nhiều trong thịt, cá, trứng. Những người ăn chay hoàn toàn có thể bổ sung từ sữa đã tách kem, gạo tấm, đậu tươi, lạc, hạt điều (nhưng hàm lượng trong những nguồn này rất thấp, nên buộc phải dùng sinh tố bổ sung).

Tryptophan có nhiều trong chuối, đậu phộng, hạt sen, gạo, thịt gà tây, bí đỏ (bí đỏ chứa một lượng tryptophan rất dồi dào)

Valine có nhiều trong sữa, thịt, ngũ cốc, nấm, đậu tương và lạc.

Histidine có nhiều trong thịt, sữa, cá, gạo, bột mì.

Mặc dù những loại protein thực vật có giá trị sinh học thấp hơn so với protein từ trứng hay sữa… nhưng chúng lại chứa đủ những axit amin rất cần thiết đối với con người dù với lượng nhỏ. hoàn toàn có thể ăn nhiều loại rau xanh, những loại hạt không giống nhau sẽ làm tăng giá trị sinh học của protein thực vật.

5Một vài điều nên biết khi bổ sung những axit amin thiết yếu

– Những protein thực phẩm nào có những axit amin thiết yếu với tỷ lệ cân đối tương tự như như protein cơ thể sẽ được cơ thể dùng trọn vẹn (100%) để tổng hợp protein cho cơ thể. Chúng được coi là protein lý tưởng hay protein chất lượng rất tốt và thông thường là protein của sữa hay của trứng.

Protein từ sữa và trứng là protein lý tưởng

– Mỗi loại protein thực phẩm thường thiếu hụt những axit amin thiết yếu không giống nhau. Vì vậy để tăng cường giá trị sinh học, chúng ta cũng hoàn toàn có thể dùng chung nhiều loại thực phẩm, chúng hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau.

Ví dụ hỗn hợp gạo – đậu nành hoặc đậu xanh – mè – đậu phộng có giá trị sinh học tương đương với sữa và trứng. Nhờ đậu nành giàu lysine, mè giàu methionine và đậu phộng giàu tryptophan, đã bổ sung cho những thiếu hụt axit amin thiết yếu của gạo.

– những loại sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cũng là lựa chọn tốt để cung ứng axit amin thiết yếu nếu có điều kiện kinh tế.

Axit amin thiết yếu cùng với những axit amin rất cần thiết khác trong tổng số 22 axit amin quan trọng của cơ thể làm lên 1 cơ thể khỏe mạnh, giàu sức sống… Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về Axit amin là gì để bổ sung đúng, kết quả sẽ là bệ đỡ cho sức khỏe thể lực, trí lực con người cả hiện tại và lâu dài.

những bạn sẽ quan tâm:

  • L – Tryptophan là chất gì?
  • Axit benzoic là gì? Có nguy hiểm cho sức khoẻ?
  • Chất Selenium là gì? Vai trò của Selenium đối với sức khoẻ

Chọn mua những sản phẩm bổ sung Axit amin tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *