Sử dụng trí tuệ nhân tạo trên ứng dụng NutrilifeIO, nhóm startup Việt mong muốn phối hợp với bác sĩ chẩn đoán bệnh và đưa ra cơ chế ăn ‘cá nhân hóa’.

Có kinh nghiệm làm việc trong bệnh viện, ông Nguyễn Hải Sơn (50 tuổi) nhận thấy việc điều trị những bệnh liên quan đến dinh dưỡng (béo phì, tiểu đường, thấp còi) vẫn chưa được tương thích, chính xác với từng người bệnh. Để giải quyết vấn đề này, năm 2018 ông và tập sự đã phát triển ứng dụng NutrilifeIO, giúp người bệnh rất có thể tiếp cận và trao đổi với bác sĩ chỉ bằng cú nhấp chuột mà không cần đến trực tiếp bệnh viện.

Ông Sơn cho biết, ứng dụng này là giải pháp một cửa, nơi những bác sĩ điều trị bệnh nhân nhờ tính năng sàng lọc và chẩn đoán bệnh dinh dưỡng, khắc phục được tình trạng đánh giá thủ công của bác sĩ, Chuyên viên dinh dưỡng. Ví dụ như một cơ chế ăn giành riêng cho bệnh tiểu đường được áp dụng cho nhiều người, trong những lúc mỗi người đều có phản ứng không giống nhau với từng loại thực phẩm.

Trên ứng dụng này, sau khi reply những câu hỏi sàng lọc và chẩn đoán, người bệnh rất có thể chọn bác sĩ hoặc Chuyên viên dinh dưỡng, để trao đổi và tư vấn bằng hình thức chatbot (tin nhắn) hoặc gọi điện theo thời gian thực, thay cho tới trực tiếp bệnh viện. Tính năng này góp phần phát triển y tế số trong những bệnh viện.

Giải pháp sử dụng công nghệ AI hỗ trợ bác sĩ đưa ra cơ chế ăn được thiết kế cho từng bệnh nhân, tương thích với tình trạng bệnh, nhu cầu dinh dưỡng từng ngày. AI đóng vai trò như y tá ảo hướng dẫn và nhắc nhở người bệnh tiến hành phương pháp điều trị và cơ chế ăn theo ngày trong tầm thời gian quy định.

Ứng dụng Nutrilife

Ứng dụng Nutrilife được cung ứng trên nền tảng CH Play của Android. Ảnh: HS.

người tiêu dùng rất có thể tải miễn phí ứng dụng trên nền tảng CH Play, bắt đầu tính phí 0,01% khi những bác sĩ tư vấn cơ chế ăn cho người bệnh. Ngoài ra, khi ứng dụng có tích hợp thêm đối tác thứ ba là những bệnh viện, công ty dược hoặc nhà thuốc, chi phí sẽ được tính khi bệnh nhân có nhu cầu mua thuốc, thực phẩm công dụng từ những đơn vị này.

Khi sử dụng, người tiêu dùng đăng nhập tài khoản cá nhân, sau đó nhập những thông tin đầu vào về tình trạng sức khỏe và tải lên hệ thống. Dựa trên kho dữ liệu bệnh lý, AI sẽ đánh giá và chẩn đoán bệnh với độ chính xác cao. “Độ thông minh của AI trong ứng dụng tùy thuộc vào độ lớn của dữ liệu”, ông Sơn nói. những thông tin, quyền riêng tư của người bệnh được bảo mật bằng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để đảm bảo độ tin cậy và an toàn.

Ông Sơn cho biết, khoảng 1.000 người tiêu dùng đã sử dụng ứng dụng NutrilifeIO. Đội ngũ vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến, đề xuất lỗi, đồng thời kêu gọi đầu tư tại những vườn ươm để tối ưu hóa sản phẩm. Hiện một bệnh viện tại Serbia đang tìm hiểu để đề xuất hợp tác xây dựng ứng dụng qua chương trình điều trị bệnh tiểu đường 10 của bệnh viện này.

Giải pháp này đã được lựa chọn trong top 15 trên tổng số 110 startup tiềm năng nhất bước vào vòng đào tạo, thời gian nối dài một tháng (từ tháng bốn đến tháng 5) của Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ AI Accelerator Challenge 2021” (AAC 2021).

Chương trình do VSV Foundation tổ chức, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation) đồng hành và tài trợ. Aus4Innovation là chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Chương trình giành riêng cho những ý tưởng xuất sắc hoặc những nhóm đã phát triển ý tưởng, xây dựng được sản phẩm thử nghiệm có hàm lượng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khi tham gia, startup xuất sắc sẽ nhận được phần thưởng về tiền mặt và những lợi ích khác như (Chuyên viên tư vấn, dịch vụ tư vấn pháp lý, kết nối và kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu trong và ngoài nước, quảng cáo và truyền thông…).

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *